ก่อนการแพทย์สมัยใหม่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเยียวยาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยของคนไทยในปัจจุบัน คนไทยโบราณก็มีภูมิปัญญาสำหรับการเยียวยาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยจากพืชสมุนไพรใกล้ตัว ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นในแบบแพทย์แผนไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งหลายสูตรหลายขนานกลายเป็นสูตรยาสามัญประจำบ้านที่แต่ละครัวเรือนจำเป็นต้องมีพืชหรือส่วนผสมเข้าเครื่องยาที่จำเป็น เอาไว้ให้หยิบใช้ได้ยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน ดังวิธีการปฐมพยาบาลผู้ป่วยที่ได้รับพิษจาก สัตว์-แมลง-พืช ที่มีพิษคันหรือปวดแสบปวดร้อน ด้วยสิ่งที่สามารถหาได้ง่ายๆ ใกล้ตัว เพื่อใช้เยียวยาคนใกล้ชิดที่อาจได้รับพิษจาก 11 สัตว์-แมลง- พืช มีพิษ เหล่านี้

 •  ถอนพิษแมงป่อง : ใช้น้ำมะนาวพอประมาณ ผสมผงชูรส 1 ช้อนชา คนให้ละลาย แล้วนำสำลีแผ่นชุบวางไว้เหนือรอยแผลที่ถูกต่อย ทิ้งไว้ 10-15 นาที ความเจ็บปวดที่มีจะทุเลาและหายไป
 • ถอนพิษตะขาบ : ใช้ยางมะละกอหรือน้ำมะนาว ทาบริเวณรอยแผลที่ถูกกัด อาการจะทุเลาลง หรือ ใช้ยางจากส่วนใดก็ได้ของต้นตีนตะขาบ ทาบริเวณรอยแผลที่ถูกกัด หรือ จะใช้ทั้งกิ่งและใบของต้นตีนตะขาบมาตำให้แหลกผสมเหล้าขาวพอแฉะทาพอกบริเวณที่โดนกัดก็จะได้ผลดีมาก

 • ถอนพิษผึ้ง : ควรบ่มเอาเหล็กในผึ้งออกก่อน ด้วยการใช้ใบมีดที่สะอาดขูดผิวหนังบริเวณที่ถูกต่อยแบบผ่านเบาๆ เหล็กในของผึ้งจะหลุดตามใบมีดออกมา ไม่ควรใช้คีมคีบหรือดึงออก เพราะอาจทำให้มีส่วนหนึ่งของเหล็กในหักคาลึกลงไปจนดึงออกได้ยาก และกระจายพิษได้มากขึ้น จากนั้นให้ฝานหอมแดงออกเป็นชิ้นแล้วนำมาทาถูบริเวณที่โดนต่อย
 • ถอนพิษต่อ : หลังถอดเหล็กในออก(ใช้วิธีเดียวกันกับผึ้ง) ให้ใช้ผักบุ้งนา 3 ยอด เด็ดหั่นตำให้แหลกผสมเหล้าขาวพอแฉะ พอกแผลที่โดนต่อย ภายใน 2 นาที จะหายปวด
 • ถอนพิษแตน :ใช้หอมแดงฝานเป็นแผ่นแล้วทาถูบริเวณที่โดนต่อย หรือ ใช้ยาสีฟันสูตรเย็นทาบริเวณที่โดนต่อย หากทานตัวอ่อนเข้าไปแล้วบังเอิญเจอตัวอ่อนที่มีเหล็กในเล่นงานขณะทานในลำคอ ให้เคี้ยวหอมแดงสดๆ ตามลงไปแล้วค่อยๆ กลืนลงคอจะช่วยทุเลาปวดลงได้

 • ถอนพิษแมงมุม : ใช้หัวหอมแดงทุบหรือตำแหลก ผสมกับยาหม่องในสัดส่วนที่เหมาะสม แล้วพอกทาบริเวณที่ถูกกัด ทำซ้ำทุก ๆ 5 นาที ไม่เกิน 3 ครั้งอาการจะดีขึ้น
  – มดคันไฟ ใช้หัวขมิ้นสด ฝานบางๆ ทาตามตุ่มที่มดกัด หรือ ใช้ผงขมิ้นผสมน้ำ พอกบริเวณที่มีอาการผื่นคัน หรือ ใช้เนื้อปูนกินหมาก ป้ายบริเวณที่โดนกัดทิ้งไว้ หากหาไม่ได้ทั้ง 2 อย่างให้ใช้น้ำมะนาว ป้ายทาบริเวณที่โดนกัด จะช่วยทุเลาอาการและไม่ทำให้เป็นตุ่มดำ

– มดตะนอย ใช้ใบเสลดพังพอนตัวเมีย ถ้าไม่มีใช้ต้นตัวผู้(ลำต้นและกิ่งก้านออกสีแดง)แทนได้แต่ตัวยาจะไม่แรงเท่า ขยี้น้ำหรือตำพอกทิ้งไว้สักครู่ พิษจะถูกขับออกมา หรือ ถ้าเกิดอาการปวดรุนแรง ให้ผสมเข้ากับใบรางจืด และเหล้าขาวพอท่วม พอกทิ้งไว้ จะหายปวดบวมได้ในเวลาไม่นาน

 • ถอนพิษแมงกะพรุน : เบื้องต้นให้ใช้น้ำส้มสายชูราดล้างพิษแมงกะพรุนให้ชุ่ม หรือ ใช้ผ้าก๊อตซับน้ำส้มสายชู พันทิ้งไว้ หรือ ถ้าหาไม่ได้ในขณะนั้นให้ใช้น้ำทะเลล้างพิษออกแทน(ห้ามใช้น้ำจืดล้างพิษเพราะจะทำให้เกิดแผลไหม้ลุกลามหนักยิ่งขึ้น) จากนั้นนำต้นผักบุ้งทะเลมาตำให้แหลกผสมกับน้ำส้มสายชูพอแฉะ พอกทาบริเวณที่โดนพิษแมงกะพรุนทิ้งไว้ เมื่อตัวยาแห้งให้เปลี่ยนใหม่ทุกระยะๆ จนกว่าจะหายปวดแสบปวดร้อน

 • ถอนพิษหนอนบุ้ง – ร่าน-ตำแย : ใช้ใบตำลึงกึ่งอ่อนกึ่งแก่ ตำหรือขยี้ให้แหลกแล้วพอกทาบริเวณที่โดนพิษ หรือ ใช้ต้นกระสังแทนก็ได้ผลดีเช่นกัน
 • ถอนพิษหมามุ่ย : ใช้ดินหรือทรายถูเอาเศษขนหมามุ่ยออกจากร่างกาย หรือ ใช้ข้าวเหนียวปั้นคลึงไปตามร่างกายที่โดนหมามุ่ย เพื่อดึงขนหมามุ่ยออก หากไม่มีทั้งสองอย่างดังกล่าวมา สามารถใช้ด้านกาวของสก็อตเทปหรือแท่งเทียนไขแทนได้ จากนั้น ใช้ใบตำลึงสดโขลกให้ละเอียด ผสมน้ำซาวข้าวทา หรือ คั้นน้ำจากต้นเอื้องหมายนาทา จะช่วยทุเลาอาการ แต่ถ้าจะให้ชะงักงัน ต้องใช้รากของต้นหมามุ่ย ตำให้แหลกแล้วพอกทาบริเวณที่โดนหมามุ่ยจะหายคันในทันที
 • ถอนพิษเงี่ยงปลา : ไม่ว่าจะเป็น ปลาดุก ปลากดคัง ปลาสวาย ปลาบึก ปลาเทโพ ฯลฯ หรือ ปลามีเงี่ยงชนิดใดก็ตาม หากโดนตำเข้าไปที่ส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายจะมีอาการปวด-บวม ทรมานไม่แพ้สัตว์พิษอื่นๆ เช่นกัน วิธีแก้ให้ใช้ยาเส้น(ยาสูบ) หรือ ไส้บุหรี่ ชุบน้ำพอชุ่มแล้วพอกทิ้งไว้ 10-15 นาที อาการปวดตุบๆ จะค่อยๆ ทุเลาลง

หมายเหตุ :

 1. หากในพื้นที่มีต้นข่อยดำ(ต้นแม่ยายถมลูกเขย,ต้นเครือสังฆาต) ให้ใช้ใบตำผสมกับเหล้าขาวพอกบริเวณที่ถูกพิษ ก็จะสามารถใช้ถอนพิษสัตว์-แมลง-พืช และ งูได้ทุกชนิด
 2. หากมีต้นเสลดพังพอนตัวเมีย(พญายอ) ให้ใช้ใบกึ่งแก่กึ่งอ่อนตำผสมเหล้าขาวหรือน้ำมะนาว พอกบริเวณที่ถูกพิษ ก็สามารถช่วย ถอนพิษ สัตว์ พืช แมลง น้ำร้อนลวก หรือ แม้แต่โรคเริมและงูสวัดได้ผลดีมาก
 3. ตามสูตรยาที่ให้ไปเป็นการปฐมพยาบาลผู้ถูกพิษเบื้องต้นซึ่งให้ผลดี กับผู้ที่ไม่มีประวัติเป็นภูมิแพ้ แมลง-สัตว์ และ พืชดังกล่าว สามารถใช้ทา-พอกซ้ำได้บ่อยครั้งจนกว่าจะหาย โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย **หากผู้ป่วยมีอาการหนัก ควรรีบปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยด่วนที่สุด
  ที่มา : https://www.rakbankerd.com
Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here