ไก่ชนในบ้านเรานั้นมีหลากหลายสายพันธ์และเชิงชน แต่ที่ไก่ชนอยากหยิบมาเล่ากันก็คงจะเป็นไก่ป่าก๋อย ปากบอน ฆ้อนหนัก ปากถึงตีนถึงไม่มัวหาหัว เป็นสไตล์เชิงชนที่ใช้ปากกัดทุกที่ และตีทุบลำตัว ไก่ป่าก๋อยมักจะเป็นคู่ปรับกับไก่ชนสายพันธ์พม่า ไก่ป่าก๋อยที่ดี ไม่ต้องตีถอนขน ตีย้ำแผล เชิงพอเอาตัวรอด และมีความแข็งแรง หลายคนอาจจะมีภาพของไก่เหล่าป่าก๋อยต้องตีถอนขน จิกตีทุกที่ที่จับได้ แต่จากปากเซียนไก่หลายท่านบอกไก่ป่าก๋อยที่ดีไม่จำเป็นต้องตีถอนขน ขอให้เป็นไก่เบอร์แข้ง ตีย้ำแผล ตีเข้าจุดโดยเฉพาะแผลซอก แผลสันคอคอใน ทำเชิงเข้าปีกตี ซึงถือว่าเป็นแผลชั้นครูที่มือน้ำกลัวที่สุด ส่วนชั้นเชิงของป่าก๋อยให้พอเอาตัวรอดได้ก็พอ

การคัดเลือก หรือดูลักษณะไก่ชนเหล่าป่าก๋อยที่ดี เพื่อนำไปทำเนื้อทำตัวในการเลี้ยงออกชน ไก่ป่าก๋อยที่ดีต้องมีสนับปีกที่ใหญ่ โคนหางใหญ่ ลำแข้งได้ช่วงกับลำตัว หน้าตาลักษณะดี ลำคอดี มีสายพันธ์หรือสายเลือดที่ดี แต่ขั้นตอนสำคัญที่สุดคือต้องทำการปล้ำคัดดูชั้นเชิงดูแผลตีก่อนนำออกเลี้ยงทำตัว เพื่อดูความแข็งแรงก่อนทุกตัว หากตัวไหนมีแววดีจึงนำมาทำการเลี้ยงเพื่อออกชน

หรับการเลี้ยงไก่ออกชน การทำเนื้อทำตัว หรือการเลี้ยงไล่แข็ง สามารถติดตามอ่านได้ในเว็บไก่ชนออนไลน์ พร้อมสูตรการเลี้ยง 14 วัน สูตรการเลี้ยงไก่ชนเงินล้าน 21 วัน สำหรับการเลี้ยงไก่ชนเหล่าป่าก๋อย ก็คงไม่ได้แตกต่างจากไก่ชนสายพันธ์อื่นมาก เป็นแค่แนวทางบางส่วนที่ไก่ชนออนไลน์นำมาเล่าสู่กันฟัง การเลี้ยงไก่ชนให้ได้รับชัยชนะ ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับองค์ประกอบอื่นอีกหลายๆ อย่างชาวไก่ชนต้องรู้ให้เยอะ ไก่ชนออนไลน์ขอให้ทุกท่านโชคดีมีไก่เก่งครับ
8 ลักษณะของไก่ป่าก๋อยที่เก่ง
ลักษณะของไก่ป่าก๋อย ที่เห็นเด่นชัด และถ้าไก่ป่าก๋อยมีสิ่งเหล่านี้ในตัวเดียวกัน รับรองว่า ไม่ว่าจะเป็นไก่เชิงไหน ฆ่าได้ทุกเชิง ไม่มีแพ้แน่ อันนี้ผมคิดเอานะ

 • ห้ามหาหัว สำหรับไก่ป่าก๋อยนั้น ถ้าหากมัวแต่หาหัวแล้วจับดี ผมว่าเป็นป่าก๋อยที่ยังใช้ไม่ได้ เพราะไก่ป่าก๋อย ได้ชื่อว่าปากบอน ต้องจับทุกอย่างเพื่อเตะ ไม่ว่าจะเป็นหน้าอก ใต้ปีก กลางหลัง จับสร้อยหลัง ขนหาง ผมมองว่าถ้าจะเป็นไก่ป่าก๋อยที่ดีและเก่งได้ ต้องไม่เป็นไก่ป่าก๋อยหาหัวเพื่อจับตี
 • ปากไวแข้งไว สำหรับไก่ป่าก๋อยนั้น ปากต้องไว แข้งต้องไว ปากถึงตัวต้องจับ จับแล้วต้องเตะ อย่ามัวแต่มุดอยู่ใต้ท้อง หรือ เล่นเชิงให้มาเกินไป จะไม่ทันไก่พม่า เพราะฉะนั้นไก่ป่าก๋อยที่ดีต้อง ปากไว แข้งไว
 • กัดแข้งกัดขา สำหรับไก่ป่าก๋อยนั้น ถ้าจะให้เป็นที่สุดยอดจริงๆ ต้องมีสายกัดผสมไปด้วย เวลาตัวเองมุดเข้าท้องคู่ต่อสู้ ก็ต้องมีกัดขา ข้อแข้ง หรือจับนิ้ว จับแข้ง แล้วพยายามดึงขนออก แล้วฉีดเนื้อหนังออกมาให้ได้ ถ้าไก่ป่าก๋อยมีสายกัดด้วย จะเป็นไก่ที่เก่งกาจ

 • ท้าวบ่าตีตัว สำหรับไก่ป่าก๋อยนั้น ต้องมีการท้าวบ่าตีตัว ถ้าคอพาดบ่าแล้ว ปากต้องจับหัวปีก หรือสร้อยหลังแล้วเตะลำตัว ถ้าพาดเฉยๆไม่จับเตะ แสดงว่าเป็นไก่ป่าก๋อยที่ยังใช้งานไม่ได้
 • จับหน้ากระเพาะแล้วเตะลำตัว สำหรับไก่ป่าก๋อยนั้น ถ้าตัวเองอยู่ด้านล่าง แล้วจะขึ้นมาด้านบน แต่ขึ้นมาแทบไม่ได้ เพราะไก่คู่ต่อสู่ พร้อมที่จะจับเตะ แต่ถ้าเป็นไก่ที่จับหน้ากระเพาะ แล้วตีลำตัว แสดงว่าเป็นไก่ป่าก๋อยที่เก่งกาจแน่นอน
 • ทุบหลัง สำหรับไก่ป่าก๋อยนั้น ถ้าเป็นไก่ที่ทุบหลังไม่หนักหรือไม่ทุบเลย แสดงว่ายังเป็นไก่ป่าก๋อยที่ใช้ไม่ได้ ไก่ป่าก๋อยนั้น เวลาจับหน้ากระเพาะ จับสร้อยหลัง หรือเข้าปีกตี ต้องทุบหลังให้หนักๆ เพราะฉะนั้น ไก่ป่าก๋อยที่เก่งต้องทุบหลังให้หนักๆ

 • เชิงสนิท สำหรับไก่ป่าก๋อยนั้น ต้องเล่นเชิงให้สนิท เดินบด เดินบี้ ห้ามห่าง ไม่ว่าจะมุดเข้าท้องแล้วแบกดั้ม เข้าปีกแล้วตี เดินบี้ท้าวบ่าตี จับหน้ากระเพาะตี เล่นเชิงทุกอย่างให้คู่ต่อสู้มีช่องทางตีน้อยที่สุด
 • จิตใจต้องดี สำหรับไก่ป่าก๋อยนั้น เรื่องจิตใจมีให้เห็นบ่อยครั้งมาก เรื่องออกน้ำเย็น บางครั้งไก่เชิงอาจจะมีเอาหัวแลกแข้งก่อนก็ได้ เพราะฉะนั้น ต้องเน้นจิตใจที่ดี เพื่อจะเก็บคู่ต่อสู้เอาในเวลาบั้นปลาย
  จากข้อมูลที่ผมนำเสนอไป เป็นการคาดเดา ว่าถ้ามีไก่ป่าก๋อยลักษณะแบบนี้นะ จะต้องเป็นไก่ที่เก่งกาจแน่นอน
  ที่มา:www.kaichononline.com
  http://www.ไก่เก่ง.com
Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here