รายการทีวีของคนเวียดนาม (VTC News) เผยแพร่การทำมะพร้าวน้ำหอมแฟนซีของชาวสวนมะพร้าวในประเทศเวียดนาม เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับมะพร้าวน้ำหอมในช่วงเทศกาลตรุษจีนได้เป็นอย่างดี การทำมะพร้าวน้ำหอมแฟนซี นั้นก็มีขั้นตอนในการทำได้ง่ายมากๆเลย เพียงดูจากภาพประกอบ แอดมินเชื่อว่าเกษตรกรก็สามารถทำตามได้แล้ว แต่แอดมินไม่แน่ใจนะว่า การทำมะพร้าวน้ำหอมแฟนซีนั้น จะเป็นที่ต้องการของคนไทยหรือป่าว แต่สำหรับในประเทศเวียดนามแล้ว การทำมะพร้าวน้ำหอมแฟนซีนั้นเป็นที่ต้องการของตลาดสูงมากเลย

ขั้นตอนการทำมะพร้าวน้ำหอมแฟนซี

  • เลือกลูกมะพร้าวน้ำหอมที่มีขนาดกำลังโต ที่มีรูปทรงเป็นทรงกระบอก ปลายของลูกมะพร้าวยังเป็นสามแชกอยู่
  • นำยางในรถยนต์มาตัดเป็นเส้น โดยมีขนาดความกว้าง 2 – 3 เซนติเมตร เพื่อไว้รองตอนนำเหล็กลัดท่อมาลัดลูกมะพร้าว
  • ทำการลัดลูกมะพร้าวน้ำหอมที่มีขนาดพอเหมาะ โดยนำเหล็กลัดท่อขนาดใหญ่ มาลัดไว้กึ่งกลางของลูกมะพร้าวแล้วรองด้วยยางรถยนต์ ทำการลัดด้วยเหล็กลัดแบบไม่ต้องแน่นจนเกินไป

  • เมื่อมะพร้าวน้ำหอมโตจนได้ขนาด (อ่อนกำลังรับประทาน) ก็ทำการตัดลงมาจากต้นได้เลย
  • นำมะพร้าวน้ำหอมแฟนซีที่ได้ มาห่อด้วยถุงแพ็คอาหารและตาข่าย จากนั้นทำการผูกโบว์เพื่อความสวยงาม ดังภาพ

ราคามะพร้าวน้ำหอมแฟนซี 200,000 VND/ลูก หรือคิดเป็นเงินบาทของคนไทย ก็ตกเฉลี่ยอยู่ที่ลูกละ 276 บาท ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับมะพร้าวน้ำหอมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว และในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน มะพร้าวน้ำหอมนั้นก็เป็นที่ต้องการของตลาดมากด้วยเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความ “การทำมะพร้าวน้ำหอมแฟนซี เพิ่มมูลค่าให้กับมะพร้าว สร้างรายได้งามในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ” หากเกษตรกรท่านใดคิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ แอดมินเว็บไซต์เกษตรฮอตนิวส์ สาระความรู้ด้านการเกษตร ฝากทุกท่านแชร์บทความต่อด้วยนะครับ การแบ่งปันความรู้เป็นสิ่งที่ดีครับ
ที่มา: www.kasethotnews.com

Loading...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here