วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2019

Videos

วีดีโอเกียวกับเกษตรชนิดต่างๆ

เทคนิคการปลูกพืชในกระสอบ ง่ายต่อการดูแล ไม่มีพื้นที่หรือดินไม่ดีปลูกได้หมด

การปลูกพืชหรือปลูกผักที่เราเห็นโดยทั่วไปนั้น ต่างมีเทคนิคมากมาย ตามสูตรหรือความรู้และประสบการณ์ของแต่ล่ะคน โดยส่วนมากเกษตรกรผู้ที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการปลูกพืชชนิดนั้นๆ จะออกมาให้ความรู้ในด้านที่ตัวเองนั้นถนัด เช่นกันปลูกผักในกีะสอบ ก็ได้มีเกษตรกรผู้ที่เคยปลูก เคบทดลองแล้ว ปรากฏว่าได้ผลออกมาดี มาบอกมาเล่าความรู้ที่ได้ทดลองมา ให้ผู้ที่สนใจได้ลองทำตามเช่นกัน วันนี้เราจึงได้นำความรู้ดังกล่าวนี้มาถ่ายทอดลงในบทความให้ผู้ที่สนใจการปลูกพืชแบบใหม่ การปลูกพืชในกระสอบมาแบ่งปันดัน การปลูกพืชในกระถางบางท่านเรียก DIY คือประดิษฐ์วัสดุจากสิ่งของเหลือใช้นำมาใช้ประโยชน์ การปลุกพืชในกระสอบสิ่งที่น่าสนใจคืออะไร ทำไมต้องปลุกในกระสอบ มีข้อดีอะไรบ้าง และมีขั้นตอนที่แตกต่างจากการปลูกธรรมดายังไงบ้าง ไปติดตามกันต่อได้เลย วัสดุและส่วนผสมที่เราจะต้องเตรียมให้พร้อมก่อนจะปลูกพืชในกระสอบ ได้แก่ กระสอบที่ไม่ได้ใช้แล้ว ,กาบมะพร้าวแห้ง...

เทคนิคการเก็บมะกอก เอาไว้ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารได้นานนับปี

มะกอก หลายคนไม่มีใครไม่รู้จัก มะกอกนั้นส่วนมากที่เราเห็น จะอยู่ในรูปแบบในถาดของส้มตำ ซึ่งเมนูส้มตำนั้นจะขาดมะกอกไม่ได้เลย สำหรับสายพันธุ์ของมะกอกนั้น ก็มีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ และแต่ล่ะสายพันธุ์ก็แยกย่อยเป็นชนิดอีก เช่น  มะกอก มะกอกฝรั่ง มะกอกน้ำ และอีกหลายชนิด แต่ละชนิดนั้นก็มีคุณสมบัติที่โดดเด่น แตกต่างกันออกไป แต่มะกอกที่เราเห็นเป้นส่วนมาก ก็จะเป็นกอกไทย เพราะมะกอกชนิดนี้นิยมนำมาใส่ในส้มตำ สายพันธุ์มะกอกนี้ส่วนมากจะพบในป่าเต็งรัง ที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ บางคนอาจจะใช้กอกมาประกอบอาหาร เพื่อให้รสเปรี้ยวแทนมะนาว เพราะว่ามะกอกนั้นมีรสที่ไม่เปรี้ยวจนเกินไป มะกอกนั้น เป็นพืชพื้นบ้าน ที่เราสามารถนำผลมาใส่อาหาร...

ขั้นตอนการตอนพริกไทย และเทคนิคการปลูกโดยใช้สิ่งที่มีในสวน เพื่อลดต้นทุน

พริกไทยนั้น ถือว่าเป็นพืชเศษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้ ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกได้มากทีเดียว ซึ่งหากเรานำมาเทียบกับพืชผักชนิดอื่นแล้ว ปลูกเท่ากันแต่ผลตอบแทนนั้น ต่างกันมาก การปลูกพริกไทยนั้นใช้พื้นที่ไม่มาก ฉะนั้นแล้วอาชีพปลูกพริกไทยนั้น ถือว่าเหมาะกับเกษตรกรผู้ที่มีพื้นที่ไม่มากเลยทีเดียวชึ่งปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่า ราคาของพริกไทยนั้นสูงตลอดทั้งปี ขนาดพริกไทยแห้งก็ยังไม่มีข่าวว่า ราคานั้นตกเลย สาเหตุอีกอย่างอาจเป็นเพราะ พริกไทยนั้นคนปลูกน้อย ซึ่งสวนกันกับความต้องการของตลาดที่มีมากขึ้นทุกวัน ปัจจุบันนี้พริกไทยยังเป็นพืชผักที่ประเทศไทยนั้นส่งออกไปขายยังต่างประเทศด้วย เพราะพริกไทยนั้นถือว่าเป็นเป็นเครื่องเทศสากลที่มีความนิยมของเกือบทุกประเทศ ในการปลูกพริกไทยโดยทั่วไปนั้น เกษตรกรโดยส่วนมากจะปลูกโดยใช้เสาไม้ หรือในบางสวนอาจจะใช้เสาปูน เพื่อให้พริกไทยนั้นเกาะและเลื้อย ไปตามที่ที่เราจัดไว้ สำหรับผู้ที่ปลูกไว้รับประทานภายในครอบครัว ไม่ได้ปลูกมากมายอะไร เพื่อเป็นการลดต้นทุนอาจใช้ต้นไม้แห้ง...

เทคนิคการแต่งใบกล้วย เพื่อให้ได้เครือใหญ่ ได้ต้นกล้วยแข็งแรง

ทุกวันนี้เกษตรกร เริ่มหันมาปลูกกล้วยกันมากขึ้น เพราะความต้องการของตลาดกว้างขึ้น รวมไปถึงต่างประเทศ ก็ได้มีการนำเข้ากล้วยเยอะขึ้นด้วย ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยได้รับผลประโยชน์จากตรงนี้ด้วย สมัยปัจจุบันการปลูกกล้วยยังใช้องค์ความรู้แบบเก่าๆ มาประยุกต์ใช้อยู่ ในการปลูกกล้วยของแต่ล่ะสวนอาจแตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้ผลผลิตที่ได้ ออกมาไม่เหมือนกัน จนทุกวันนี้ได้มีบริษัทเอกชนรายใหญ่ บริษัทหนึ่ง ได้มาทำการค้นคว้า วิจัยเกี่ยวกับกล้วย และได้นำมาถ่ายทอดองค์ความรู้นี้ ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกกล้วย ซึ่งวันนี้เราจะขอนำบางช่วง เทคนิคเล็ดๆน้อยๆในการปลุกกล้วย ให้ได้เคลือใหญ่ และทำให้ต้นกล้วยของเรานั้นแข็งแรง กล้วยนั้นหลายคนคงทราบดีแล้วว่า กอกล้วยนั้นเมื่อปล่อยให้มีใบกล้วยมากจนเกินไป จะทำให้เกิดผลเสียอะไร หลายๆอย่าง...

RECOMMENDED VIDEOS

POPULAR