วันพฤหัส, เมษายน 25, 2019

Videos

วีดีโอเกียวกับเกษตรชนิดต่างๆ

การเลี้ยงปลาไหล สำหรับผู้สนใจ แบบละเอียด

ปลาไหล หรือ ปลาไหลนา จัดเป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมรับประทานมาก เนื่องจากมีเนื้อแน่น เนื้ออร่อย และเป็นที่หายาก โดยมีเมนูที่นิยม ได้แก่ ต้มปลาไหล และผัดเผ็ดปลาไหล เป็นต้น ปัจจุบันเริ่มมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้มีเกษตรบางรายเริ่มทดลองเลี้ยงเพื่อจำหน่ายมากขึ้น แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ง่ายเลย เพราะยังไม่เข้าใจธรรมชาติ อีกทั้งยังไม่มีข้อมูลให้ศึกษามากนัก สำหรับวันนี้เราจึงได้รวบรวมความรู้เกี่ยวกับปลาไหล เพื่อให้ผู้ที่สนใจที่จะเลี้ยง ได้ศึกษาหาความรู้เป็นแนวทาง ปลาไหลนา เป็นปลาที่อาศัยได้ทั้งในน้ำ และโคลนตม แต่ไม่มีชีวิตรอดได้ในดินแห้งที่ขาดน้ำ ซึ่งแบ่งช่วงการดำรงชีพออกเป็น...

ไอเดียเกษตรการทำแปลงผักจากไม้ไผ่ ในพื้นที่จำกัด ดินไม่ดีปลูกได้

การทำเกษตร การปลูกปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเอง เป็นการเลือกใช้ชีวิตแบบพอเพียง ที่ทำให้ท่านเองมีผักที่ปลอดภัย ผักที่สด สะอาด มีกินทุกวัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเสียเวลาออกไปซื้อในตลาด อีกทั้งเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ วันนี้เรามีไอเดียการทำแปลงผักจากไม้ไผ่ นำมาใช้ช่วยในการทำแปลงผักของตนเอง และ ซึ่งจะเป็นไอเดียแบบไหน ไปดูกันเลยดีกว่า ก่อน หลัง แม้ว่าผักจะมีประโยชน์และคุณค่ามากมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า มักจะมีสารเจือปนมาเสมอ ฉะนั้นแล้วถ้าหากใครอยากกินผักสด ๆ สะอาด หวาน กรอบ และอร่อย เราขอแนะนำให้ปลูกผักสวนครัวด้วยตัวเองจะดีกว่า...

เทคนิคปลูกมะเขือเปราะ ให้ติดผลดก ผลผลิตออกตลอดทั้งปี

มะเขือเปราะเป็นพืชที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตได้ในทุกสภาพดิน โดยเกษตรกรไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมากนัก วันนี้ขอแนะนำเทคนิคการปลูกมะเขือเปราะ ให้ติดผลดก ผลผลิตออกตลอดทั้งปี ลักษณะมะเขือเปราะ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ที่มีขนสั้นๆ ปกคลุมไปทั่วทั้งใบ และลำต้น ผลมีลักษณะเป็นผลกลมแป้น สำหรับมะเขือเปราะที่เรามักนิยมกินกันนั้นเป็นพัน เจ้าพระยา เป็นพันธุ์ดั้งเดิม ลักษณะเป็นสีเขียวอ่อนมีริ้วๆ สีขาว มีเนื้อที่กรอบ รสชาติ หวานปนขมเล็กน้อยสามารถนำไปประกอบอาหาร หรือเป็นเครื่องเคียงทานคู่กับน้ำพริก ขั้นตอนการเพาะกล้า ขั้นตอนแรกเริ่มจากการเตรียมดินและปุ่ย ในอัตราส่วน 2 ต่อ 1...

ไอเดียค้างไม้เลื้อย สวยงาม ดูไว้เป็นแนวทาง ปลูกผักตกแต่งบ้าน

การปลูกผักนอกจากจะปลูกเป็นแปลงแล้ว ยังมีผักชนิดที่เป็นพืชไม้เลื้อยที่เป็นพืชผักที่จะต้องอาศัย ค้าง ในการเลื้อยขึ้นไป ค้างสำหรับพืชไม้เลื้อยส่วนมากจะทำมาจากไม้ไผ่ หรือว่ากิ่งไม้ต่างๆ นำมาทำเป็นค้างให้เลื้อยขึ้น วันนี้เราจะพาไปดูไอเดียค้างไม้เลื้อย อาจจะเป็นแบบให้คนที่กำลังมองหาแบบค้างไม้เลื้อยถึงแม้ไม่มีวิธีทำ แต่ก็มีรูปสามารถทำตามกันได้เลย บางแบบสวยงามมากถึงกับนำมาตกแต่งบ้านได้ ไปดูกันเลย ค้างไม้เลื้อยแต่ละแบบสวยๆ ทั้งนั้นเลย ดูไว้เป็นไอเดียเผื่อใครที่กำลังมองหาแบบค้างไม้เลื้อยสวยๆ เอาไปเป็นแบบกันได้นะ หวังว่าจะมีประโยชน์ พอเป็นแนวทางได้

เทคนิคปลูกผักหวานป่า ร่วมกันกับไม้พี่เลี้ยง สูตรนี้รอดเกือบ 100%

สำหรับวันนี้ เรามีประสบการณ์จากเกษตรกรท่านหนึ่ง เกี่ยวกับเรื่องการปลูกผักหวานป่า ไว้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่สนใจ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปชมกันเลยจร้า เคยได้ยินมาว่า ปลูกต้นผักหวานป่าให้รอดนั้นไม่ง่าย แต่ถ้ารอดแล้วก็อยู่ยาวเป็น10 ปีเลยทีเดียว ว่าแล้ว ก็ลองปลูกต้นผักหวานป่าบ้างดีกว่า อยากรู้ว่ามันจะยากเหมือนที่เคยได้ยินมามั้ย เราเริ่มต้นปลูกผักหวานป่า จำนวนทั้งหมด 100 ต้น กะว่าเหลือซัก 50 ต้น ก็นับว่าใช้ได้แล้วสำหรับเรา แต่ผลปรากฏว่า เกินความคาดหมาย คือ เหลือรอด...

เทคนิคปลูกชะอม อย่ างมืออาชีพ พร้อมวิธีทำให้ออกยอดตลอดปี

ชะอม เป็นผักโปรดของใครหลาย ๆ คน ที่ใช้ทำได้หลากหลายเมนู ยกตัวอย่ างเช่น ไข่เจียวชะอม ใส่อาหารประเภทแกง เพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร ใคร ๆ ก็อยากปลูกชะอมกันทั้งนั้น แต่การที่จะปลูกและได้ผลดีชะอมแต กยอดเยอะต้นไม่เฉานั้น ย ากพอตัว วันนี้ขอนำเสนอเทคนิคปลูกชะอม แบบมืออาชีพ ปลูกแบบนี้ รับรองแต กยอด จนเก็บไม่ทันแน่นอน การขย ายพั...

เทคนิค การเพาะเมล็ดผักสวนครัว 10 ชนิด ปลูกแบบพอเพียง ลดรายจ่ายใจครัวเรือน

การปลูกพืชผักสวน ครัวยังคงเป็นที่นิยม กันอย่างแพร่หลาย เพราะปลูกง่าย ทานได้อย่างปลอดภั ย มีพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกได้ ที่สำคัญ ไม่ต้องเสียเงิน ซื้อตามตลาด ให้เปลืองเงิน  อีกต่อไป ซึ่งในการปลูกผักต่าง ๆ ไว้ทานเองนั้น บางทีคุณอาจ จะพลาดขั้นตอน บางอย่างไป และอาจทำให้ต้นไม้ ของคุณไม่โต โดยในวันนี้ เราก็จะมาบอกเคล็ดลับ ในการเพาะเมล็ด ผักสวนครัว...

RECOMMENDED VIDEOS

POPULAR