วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 18, 2019

พชผัก

พืชผัก เช่น มะละกอ หอม กระเทียม เป็นต้น

เทคนิคการเพาะเมล็ดผักสวนครัว 10 ชนิด ปลูกแบบพอเพียงลดรายจ่ายใจครัวเรือน

การปลูกพืชผักสวนครัวยังคงเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะปลูกง่าย ทานได้อย่างปลอดภัย มีพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกได้ ที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินซื้อตามตลาดให้เปลืองเงินอีกต่อไป ซึ่งในการปลูกผักต่าง ๆ ไว้ทานเองนั้น บางทีคุณอาจจะพลาดขั้นตอนบางอย่างไป และอาจทำให้ต้นไม้ของคุณไม่โต โดยในวันนี้เราก็จะมาบอกเคล็ดลับในการเพาะเมล็ดผักสวนครัวยอดนิยมแต่ละชนิด ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นลองตามกันมาดูกันได้เลย ผักชี วิธีการเพาะ เริ่มจากการนำเมล็ดผักชีนั้น มาทำการห่อด้วยกระดาษ แล้วใช้ขวดแก้วคลึงเมล็ดให้แตกออกเป็น 2 ซีก จากนั้นก็นำไปแช่น้ำอุ่นรอจนเมล็ดชุ่มเพียงเท่านี้ก็สามารถนำมาใช้ได้ ซึ่งผักชีนั้นจะใช้เวลางอกอยู่ที่ประมาณ 5-7 วัน ผักชีฝรั่ง วิธีการเพาะ นำเมล็ดผักชีฝรั่งมาแช่น้ำอุ่น รอจนกว่าครบ 180...

เทคนิควิธีปลูกมะเขือเปราะ ให้ติดผลดกผลผลิตออกตลอดทั้งปี

มะเขือเปราะ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ที่มีขนสั้นๆ ปกคลุมไปทั่วทั้งใบและลำต้น ลักษณะของผลที่เก็บเกี่ยวมานั้นมีลักษณะเป็นผลกลมแป้น สีสันของผลจะมีความแตกต่างไปตามสายพันธุ์ตัวอย่างเช่น พันธุ์ไวโอเลตคิง ประกอบไปด้วยสีม่วงอมขาว หรือจะเป็นมะเขือเปราะคางกบ จะเป็นผลที่มีสีเขียวเข้มลายขาว ลักษณะของผลจะกลมรี สำหรับมะเขือเปราะที่เรามักนิยมกินกันนั้นเป็นพันธุ์เจ้าพระยา เป็นพันธุ์ดั้งเดิม ลักษณะเป็นสีเขียวอ่อนมีริ้วๆ สีขาว มีเนื้อที่กรอบ รสชาติ หวานปนขมเล็กน้อย สามารถนำไปประกอบอาหาร หรือเป็นเครื่องเคียงทานคู่กับน้ำพริก วิธีการเพาะกล้ามะเขือเปราะ 1.เริ่มจากการเตรียมดินละเอียดพร้อมปุ๋ย ในอัตราส่วน 2ต่อ1 2.ใส่ดินผสมดังกล่าวลงในถาดพลาสติกเพาะกล้า จากนั้นใช้เศษไม้เล็กๆ กดลงไปในดินที่บรรจุอยู่ในถาดพลาสติกเพาะกล้า ขนาดความลึก...

เทคนิคการเลือกชนิดพืชผัก ที่เหมาะสำหรับปลูกในฤดูหนาว

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว เพื่อน ๆ หลายท่าน คงอยากที่จะปลูกผักสวนครัว ไว้รับประทาน หรือไว้สำหรับจำหน่าย แต่เดี๋ยวก่อนนะครับ ถ้าเราอยากปลูกผักแล้วนำไปขาย ในช่วงฤดูหนาว ให้ได้ตังค์เยอะๆ เราจะปลูกผักอะไรกันดี วันนี้เรามีคำตอบมาฝากครับ ผักที่กินยอดอ่อน ได้แก่ ผักบุ้ง ชะอม กะเฉด ตำลึง เนื่องจากอากาศหนาว ๆ จะไม่ค่อยแตกยอด มาให้เด็ดกินนั่นเอง จึงทำให้ผักดังกล่าว มีราคาที่สูงในช่วงฤดูหนาว ต้นหอม...

ปลูกหอมแบ่งใส่ถุงดำขาย ในราคาถุงละสิบบาท เทคนิคเพิ่มยอดการขาย

จากการติดตามบรรยากาศ การประกอบอาชีพ ของเกษตรกรชาว จ.กาฬสินธุ์ ช่วงเตรียมพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปรัง และพืชฤดูแล้ง พบว่า มีเกษตรกรชาวบ้านเหล่า หมู่ 5 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ รายหนึ่งได้แบ่งพื้นที่ ที่เคยทำนาปรังเป็นแปลงเพาะปลูกหอมแบ่ง จำหน่ายตามตลาดนัดชุมชน เผยปลูกง่ายรายได้ดี เดือนละกว่าหกหมื่นบาท นางหนูน้อย ภูชาบุตร อายุ 52 ปี ชาวบ้านกล่าวว่า มีพื้นที่นา...

เทคนิคการปลูกผักกุยช่าย แบบละเอียด ตั้งแต่การเตรียมแปลง ถึงเก็บผลผลิต

กุยช่าย เป็นพืชที่มี ถิ่นกำเนิดในประเทศจีน บางท้องถิ่น เรียกว่าผักแป้น มีลักษณะ ลำต้นที่เป็นหัว หรือเหง้าอยู่ใต้ดิน ส่วนใบ จะมีสีเขียวคล้ายใบกระเทียม เป็นส่วนที่อยู่เหนือ ดินสูงประมาณ 30-45 เซนติเมตร ดอกจะออกกลางลำต้น ก้านดอกมีลักษณะกลม เรียวยาวสูงกว่าใบเล็กน้อย ส่วนดอกจะอยู่ปลายสุด ดอกตูมด้านนอก มีลักษณะสีเขียวเมื่อบาน จะมีลักษณะสีขาวหรือม่วง กุยช่ายที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดทุกวันนี้ ประกอบด้วย 3 ชนิด...

RECOMMENDED VIDEOS

POPULAR