วันพฤหัส, เมษายน 25, 2019

บุคคลเกษตรตัวอย่าง

บุคคลเกษตรตัวอย่าง ผู้ที่ประสบความสำเร็จในสาขาเกษตรทุกแขนง

ชาวนาปราจีนบุรีปลูกโสนพร้อมนาข้าว สร้างรายได้เพิ่มเสริมจากการทำนา

เกษตรกรชาวนาข้าว ชาวบ้านหว้าน อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ชาวนาทั้งหมู่บ้านนอกจากทำนาแล้ว ในผืนนาข้าวต่างพากันหันมาปลูกต้นโสน ขายเป็นล่ำเป็นสัน พร้อม ๆ กับการทำนา ในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งก่อนถึงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว โสนต้นสามารถตั ด ข า ยให้พ่อค้าที่มาซื้อถึงที่ รับเงินครั้งละเป็นแสนบาท นายสรวง ทูคำมี ชาวบ้านบ้านหว้าน กล่าวว่า มีอาชีพทำนา แต่ภายหลังข้าวราคาตกต่ำ จึงได้ทำนาควบคู่กับการปลูกต้นโสน...

จบป. 6 ทำนาแบบวิถีบรรพชน 3,000 ไร่ ปลูกข้าวหรูเพิ่มมูลค่า 2 เท่า

สำหรับวันนี้เราได้นำเนื้อหาที่น่าสนใจ มาฝากสมาชิกทุกท่าน เป็นเรื่องร าวของเกษตกรท่านหนึ่ง ที่เรียนจบเพียง ป. 6 แต่ยึดมั่นในอุดมการณ์ การทำเกษตรอินทรีย์ การทำนาปลูกข้าวแบบวิถีบรรพชน จะมีความน่าสนใจเพียงใดนั้น ไปรับชมกันเลยค่ะ ที่นา 3,000 ไร่ คุณประเสริฐ อัครศิริกาญจน ผู้สืบทอดวิถีประชาชนคนทำนา เจ้าของข้าวหอมมะลิกะเทาะเปลือกสด เรียนจบแค่ ป. 6 แล้วออกไปทำมาหากิน ร่อนเร่พเนจรเหมือนลูกชาวนาทั่วไป เพราะพ่อแม่ทำไร่ทำนาไม่ได้ผล ค้าขายสำเร็จ...

จากเจ้าของร้าน Jewelry ผันตัวเลี้ยงปูนาเพราะใจรัก สร้างรายได้

ในวันนี้เรามีเรื่องเล่าสาระดีๆ เกี่ยวกับคนที่สนใจเกี่ยวกับการเกษตร การเลี้ยงปู เป็นเรื่องราวของคุณศรีเพ็ญ ได้เล่าว่า เมื่อก่อนที่จะเริ่มเลี้ยงปูนานั้น ได้ประกอบอาชีพหลัก เกี่ยวกับการส่งออก Jewelry ขายประมาณเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา และแล้ววันหนึ่งก็ได้เปิดดูคลิปเกี่ยวกับการเลี้ยงปูนา ทำให้เกิดความสนใจ ถึงขนาดบอกที่ว่า วันนี้ จะต้องออกเดินทาง ไปต่างจังหวัดที่จะดูฟาร์มปูนา และก็เลยไปซื้อพ่อแม่พั นธุ์มาเลย ทั้งๆ ที่ยังไม่มีบ่อเลี้ยงด้วยซ้ำ แล้วก็ได้พ่อแม่พั นธุ์มาจริงๆ พอผ่านไปไม่กี่วัน...

สิ่งที่เกษตรกรควรรู้ในการวางแผน ทำเกษตร อย่างยั่งยืน

หลายคนที่ สนใจมาทำเกษตร มักบอกกับว่า เราเป็นพนักงานประจำ อยู่เป็นมนุษย์เงินเดือน แล้วก็ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์เลย จะเริ่มต้น อย่างไรดี ผมก็ต้องบอกแบบนี้ เลยนะว่า ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำอะไรสักอย่างหนึ่ง เราจะต้องมีการวางแผนก่อน ถ้าแผนของเราดี โอกาสในการประสบความสำเร็จ ก็มีไปถึงครึ่งหนึ่งแล้วแหละครับ ซึ่งในบทความส่วนนี้ จะเป็นการขยาย ความหมายที่ตกผลึกการวางแผน ในการทำ เกษตรอย่างยั่งยืน เอาไว้ จะมี 3 ข้อ ดังนี้ ปลูกหลาย...

RECOMMENDED VIDEOS

POPULAR