วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 18, 2019

บุคคลเกษตรตัวอย่าง

บุคคลเกษตรตัวอย่าง ผู้ที่ประสบความสำเร็จในสาขาเกษตรทุกแขนง

เกษตรกรยโสธร สุดยอดแตงโมรูปหัวใจ เพิ่มมูลค่า ต้อนรับเทศกาลวันแห่งความรัก

นายสุวิทย์ อินทสมบัติ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ 5 บ้านดอนมะยาง ตำบล แคนน้อย อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร เกษตรกรไร่แตงโมรูปหัวใจ กล่าวว่า การปลูกแตงโมปลอดสารเป็นรูปหัวใจ ตนเริ่มทดลองปลูกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว จนประสบความสำเร็จโดยจะใช้พันธุ์กินรี ปกติทุกปีที่ผ่านมา ตนจะปลูกแตงโมปลอดสารประมาณ 5-10 ไร่ แต่ในปีนี้ประสบกับสถานการณ์ภัยแล้ง...

เกษตรกรหนองบัวลำภูวิสัยทัศน์ขั้นเทพ ปลูกไม้พะยูง 20,000 ต้น เศรษฐีอยู่แค่เอื้อม

เวลานี้หากจะเอ่ยถึงชื่อไม้ ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก เชื่อว่าท่านทั้งหลายคงจะนึกถึง ไม้พะยูง รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน ทั้งนี้เนื่องจาก ไม้พะยูง เป็นไม้เนื้อแข็ง เนื้อไม้มีสีสันและลวดลายที่สวยงาม เป็นที่ต้องการของตลาดโลก โดยเฉพาะจีน สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การตัด ใช้สอยหรือ จำหน่ายจะยุ่งยากก็ตาม แต่มีเกษตรกรจำนวนหนึ่ง ได้ปลูกต้นพะยูง เพื่อเป็นการปลูกป่า สร้างความสมดุลทางธรรมชาติ และเป็นเงินออมแก่ตนเองหรือลูกหลาน อย่างเช่น...

แลนด์มาร์คแห่งใหม่ บุรีรัมย์ เนรมิตนาข้าวเป็นจุดท่องเที่ยว แห่เซลฟี่สุดคึกคัก

หนุ่มวัย 33 ชาว จ.บุรีรัมย์ ไอเดียบรรเจิด เนรมิตที่นามรดก 24 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติแห่งใหม่ นักท่องเที่ยวนับพัน แห่พาครอบครัวบุตรหลาน เที่ยวพักผ่อน สูดกลิ่นไอธรรมชาติ นั่งจิบกาแฟ และรับประทานอาหาร ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลล์ ล้อมรอบด้วยท้องทุ่งนาอันเขียวขจี และถ่ายภาพเป็นที่ระลึกคึกคัก นายธนิส ปุรันรัมย์ อายุ 33 ปี หนุ่มชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ไอเดียเจ๋งได้เนรมิตที่นา...

สวนผัก 1 ไร่ รายได้ 6 แสน ด้วยทฤษฎีพ่อหลวง+ตำราอิสราเอล

อาชีพเกษตรกร หลายคนมองว่าไม่น่าจะสร้างฐานะ อะไรได้ เด็กรุ่นใหม่จึงทิ้งถิ่นฐาน บ้านเกิด มุ่งหน้าสู่เมืองใหญ่ เป็นลูกจ้างเต็มตัว แต่ไม่ใช่กับ พงษ์พัฒน์ แก้วพะเนาว์ เกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรง จากจังหวัดมหาสารคาม เรียนจบมุ่งหน้ากลับบ้าน พร้อมปณิธาน ทำเกษตร ทำไมจะรวยไม่ได้ เรียนจบเกษตรฯ ม.แม่โจ้ ในขณะที่ เพื่อนๆ หลายคนมองว่า ผมบ้าไม่ยอมทำงานบริษัท เหมือนคนอื่น แต่มาเป็นเกษตรกร แถมยังมาทำกิน...

หนุ่มหัวใสลงทุนซื้อรถบัสเก่า เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยววันแรกหมดภายในชั่วโมงเดียว

เจ้าของร้านไอเดียบรรเจิดสร้างความแปลกใหม่ ไม่ใช่แค่ร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดาทั่วไป แต่เป็นร้านที่นำรถบัสเก่ามปรับปรุงใหม่ แบ่งพื้นที่สำหรับหน้าร้านและที่นั่งให้กับลูกค้าไว้บนรถคันเดียว ร้านนี้มีชื่อว่าก๋วยเตี๋ยวไก่-โพนทอง ตั้งอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ธุรกิจเล็กๆ เริ่มต้นได้ 4 เดือนกว่า มีคุณต้นวิชัย เรือนรส อายุ 32 ปี เป็นเจ้าของกิจการ คุณต้นเริ่มบทสนทนาอย่างเป็นกันเองว่า ก่อนมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวไก่-โพนทอง เคยเข้ามาเป็นหนุ่มกรุงเทพฯ มาใช้ชีวิตและเรียนจนจบด้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เข้าทำงานเกี่ยวกับคลังสินค้าอยู่นานกว่า 6 ปี...

เปลี่ยนจากจับไมค์มาทำเกษตร ศิลปินตัวอย่างที่ยึดถือหลักพอเพียง

หากจะพูดถึงนักร้องชายชื่อดังที่เป็นอมตะตลอดกาล คงจะหนีไม่พ้นชื่อของ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนพี่เบิร์ดก็ยังถูกจัดอันดับให้เป็นศิลปินหมายเลขหนึ่งอยู่เสมอ เพราะด้วยความสามารถ การวางตัวในวงการ จนทำให้กลายเป็นดาวค้างฟ้า และยังคงมีผลงานที่เป็นอมตะในทุกยุคทุกสมัยจนถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้น้อยคนจะรู้ว่าพี่เบิร์ดเป็นศิลปินตัวอย่างอีกหนึ่งคนที่ยึดถือหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของ ในหลวง ร.9 เสมอมา เพราะครั้งหนึ่ง พี่เบิร์ดได้มีโอกาสได้เข้าไปถวายงานร้องเพลงเฉพาะพระพักตร์เนื่องในพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส 50 ปี หลังจากร้องเสร็จได้เข้าเฝ้าฯส่งเสด็จฯกลับ ซึ่งเบิร์ดได้เล่าให้ฟังว่า เบิร์ดลงกราบพร้อมกับถือโอกาสจับพระบาทของทั้งสองพระองค์เอาไว้ สมเด็จพระนางเจ้าฯมีรับสั่งว่า ร้องเพลงไพเราะมาก แต่ที่เหนือความคาดหมายคือ ในหลวงรับสั่งว่า...

บัณฑิตหัวใจเกษตร เลือกปลูกพืชมีมูลค่าบนพื้นที่ 2 งานสร้างรายตลอดปี

บัณฑิตหัวใจเกษตร เผยเคล็ดลับ ทำงานเกษตรบนพื้นที่จำกัดให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัวได้ตลอดปี คุณสุชาดา ดวงต๋า (คุณแพรว) อยู่บ้านเลขที่ 69 หมู่ที่ 6 ตำบลแช่ช้าง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ จบการศึกษาจากคณะผลิตกรรมการเกษตร สาขาพืชศาสตร์ เอกพืชสวนประดับ จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ หลังเรียนจบได้เข้าทำงานที่บริษัทเกี่ยวกับการเกษตร ทำงานในส่วนห้องแล็บเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช ทำได้ปีกว่าๆ มีเหตุให้ต้องออกจากงาน หลังจากนั้นจึงกลับไปอยู่บ้าน เริ่มจับงานเกษตรด้วยการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ และมะเขือเทศราชินี...

ทำเกษตรอย่างไร ให้เป็นเศรษฐี ปลูกอะไรดี ให้มีรายได้ทั้งปี

ปลูกอะไรดี เป็นคำถามยอดฮิต ของคนยุคนี้ ในความหมายนี้ก็คือว่า ควรปลูกอะไรที่มันขายได้ หรือมีตลาดนั่นเอง วันนี้ขอนำท่านไปพบกับ คุณน้อย  หรือ คุณนิรันดร์ชัย เกษบึงกาฬ  คนรุ่นใหม่ ที่หันมาทำเกษตร หากว่า หัวใจไม่แกร่งจริงๆก็คงจะทำไม่ได้ โชคดีที่ว่า เขาเรียนจบทางด้านเกษตร (จบการศึกษา จากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตบางพระ สาขาพืชสวน) ก็เลยแบกรับ อาชีพนี้ได้เป็นอย่างดี คุณน้อยทำการเกษตร ตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ...

ได้ดีเพราะถูกเลิกจ้างงาน ตัดสินใจทำเกษตรในเมือง

การทำงานประจำนั้นก็ยังต้องบอกว่าเป็นอาชีพที่ค่อนข้างจะมั่นคงเลยทีเดียว แต่ในสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำนั้น ก็ทำเอาเหล่าบรรดา หลายบริษัทต้องลดต้นทุนให้กับบริษัท ไม่ว่าจะเป็นการเลิกจ้างลูกจ้าง หรือการยุบบางองค์กรไป ทำเอาเหล่าบรรดาลูกจ้างประจำ ต่างๆ ต้องเจอกับสภาวะ ตกงานที่เป็นผลมาจากเศรษฐกิจ อย่างเช่นเรื่องราวของคุณอารีย์ เพ็งสุทธิ์  พนักงานออฟฟิค อายุ 46 ปี  ในตำแหน่งผู้บริหาร ระดับผู้ช่วยอำนวยการแผนกคอร์ปอเรเตอร์ มาเก็ตติ้ง ของบริษัทแห่งหนึ่ง ที่ก่อนหน้านี้ได้ถูกเลิกจ้าง เนื่องจากสภาวะทางเศรษฐกิจ ที่ตกต่ำ แต่ด้วยความไม่ย้อท้อ จึงทำให้คุณอารีย์นั้น...

ตัวอย่างเกษตรกรพิสูจน์แล้ว ชีวิตดีขึ้นเพราะเกษตรผสมผสาน และความพอเพียง

ศุภชัย เพียสามารถ เกษตรกรวัย 49 ปีจาก จ.อุดรธานี ก็อีกคนหนึ่งที่ได้พิสูจน์ตัวเองว่า การยึดอาชีพการเกษตรนั้น ถ้ายึดแบบเดิม ๆ ปลูกพืชเชิงเดี่ยวทำนา รายได้กับรายจ่ายไม่สมดุลกัน และยังนำพาครอบครัว เข้าสู่การเป็นหนี้สินตามมา ในที่สุดเมื่อปี 2557 ศุภชัย เปลี่ยนแนวคิดใหม่ ตัดสินใจนำพื้นที่กินที่เขามีอยู่ 30 ไร่มาทำเกษตรตามแนว เกษตรทฤษฎีใหม่ แบบผสมผสาน และยึดหลักการดำรงชีพ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจ...

RECOMMENDED VIDEOS

POPULAR