วันอังคาร, มิถุนายน 25, 2019

เทคนิค เคล็ดลับเกษตร

รวมเทคนิคและเคล็ดลับการทำเกษตรทุกชนิด

สูตรปุ่ยผสมเอง เหมาะสำหรับไม้ผลโดยเฉพาะ ทุเรียน ส้ม งามมาก

ปุ่ยหมักหรือปุยอินทรีย์นั้น ถือว่าเป็นปุ่ยยุคแรกๆ ที่มนุษย์เรานั้นรู้จักเอามาใช้ ประเทศไทยนั้นส่วนมากพื้นดินอุดมสมบูรณ์ การทำเกษตรก็ให้ผลผลิตได้ดี เพราะเรามีต้นทุนคือดินที่มีสภาพอุดมสมบูรณ์ จนขึ้นชื่อว่าเป็นอู่น้ำอู่ข้าวของโลก ในสมัยก่อนนั้นการทำเกษตรกรนั้น ยังไม่มีปุ่ยเ คมีแต่มนุษย์นั้นรู้ว่า การที่จะปลูกพืชปลูกผักนั้นต้องมีสิ่งที่ช่วยให้พืชผักของเรานั้นให้ผลผลิตที่ดีขึ้น จะได้รู้จักการประยุกต์ผสมสิ่งที่คิดว่าจะช่วยให้พืชผลนั้น ได้ผลยิ่งขึ้น ในยุคแรกนั้นจึงได้มีการทำปุ่ยหมักขึ้นใช้ พอยุคสมัยเปลี่ยนไป ความรู้เทคโนโลยีก็เจริญขึ้นตามไปด้วย การพัฒนาด้านเกษตรก็เพิ่มมากขึ้น คนรู้จักใช้ปุ่ยเคมีมาใชกันเยอะขึ้น ถึงแม้ว่าการใช้ปุ่ยสมัยใหม่นั้น จะให้ผลผลิตที่ดีขึ้น แต่ก็มีข้อเสียที่ตามมาหลายๆด้านเช่นกัน  แต่จำเป็นและเลิกใช้ไม่ได้ เพราะสมัยทุกวันนี้อะไรๆ ก็เร่งรีบกันไปหมด...

เทคนิคการตอนมะละกอให้ต้นเตี้ย

เรื่องที่จะกล่าวถึงในครั้งนี้คือมะละกอ บางท่านอาจะเคยปลูกมาละกอมาบ้างแล้ว และหลายท่านก็ยังไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการปลูกมะละกอมาก่อน แต่ถ้าท่านไหนที่เคยปลูกมาก่อนแล้ว จะรู้ว่า มะละกอนั้นเป็นพืชผักที่ปราบเซียนเลยก็ว่าได้ ทำไมถึงกล่าวแบบนั้น เพราะว่า ถึงเราจะนำเมล็ดนั้นมาปลูกจากต้นพันธุ์แท้ๆ แต่เมื่อปลูกไปได้ชักพัก กลับไม่เหมือนต้นพันธ์ที่เรานำมา สาเหตว่ามะละกอนั้นกลายพันธุ์ ส่วนมากผู้ปลูกจะเจอปัญหานี้เกือบทุกคน  สำหรับสายพันธุ์ของมะละกอ ที่เกษตรกรในประเทศไทยนิยมปลูกนั้น โดยส่วนมาก จะมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ ฮอนแลนด์ และก็สายพันธุ์แขกดำ แต่ก็ใช่ว่าจะมีแค่สองพันธุ์แค่นี้ พันธุ์อื่นก็มีเช่นกัน...

สูตรปุ่ยจากเปลือกกุ้ง บำรุงใบบำรุงผล เร่งการเจริญเติบโต กระตุ้นการออกราก

หลายคนคงเคยคุ้นหู และเคยได้ยินชื่อ ปุ่ยไคโตซานมาบ้าง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำสูตรการทำปุ่ยไคโตซานจากเปลือกกุ้งหรือปู มาฝาก ทำเองได้เอาไว้ใช้เอง ช่วยลดต้นทุนได้ด้วย ขอย้านไปเมื่อประมาณ เมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ได้มีบริษัทได้ทำออกมาขาย ปรากฏว่าขายดีมาก แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด เพราะมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องเงินๆทองๆ จนในที่สุดได้ถูกดำเนินคดี ซึ่งสถานการณ์ตอนนั้น ทำให้คนได้รู้จัก ไคโตซานเป็นวงกว้างมากขึ้น ไตโตซานนั้น สามารถทำได้ด้วยการ นำเปลือกหอย เปลือกกุ้ง นำมาเข้ากระบวนการ พอลิเมอร์ธรรมชาติ ย่อยสลาย...

การปลูกผักชีวิถีคนเมือง พื้นที่น้อยปลูกได้ ปลูกในตะกร้า ปลูกในกระสอบ

พูดถึงผักชีนั้น คงเป็นผักที่ทุกคนรู้จักดี และหลายคนก็ชอบกินผักชีด้วย วันนี้เราจึงได้นำความรู้ในการปลูกผักชี มาฝากสำหรับผู้ที่สนใจค่ะ ธรรมชาติของผักชีที่จะเจริญเติบโตได้ดีนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นคือเรื่องของดินด้วย โดยการเตรียมแปลงที่จะปลูกผักชีนั้น เราควรปลูกในพื้นที่ ที่มีเป็นดินร่วนปนทราย ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะปลูกผักชีในดินที่เหนียว แต่หากว่าจำเป็น เหตุเพราะไม่มีพื้นที่ ก็สามารถแก้ปัญหาด้วยการ เตรียมดินนั้นให้ระบายน้ำได้ดีด้วย ผักชีนั้นชอบสภาพอากาศที่เย็น ส่วนวิธีการปลูกผักชีนั้นส่วนมากนิยมใช้เมล็ดพันธุ์ในการปลูก สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย หรือพื้นที่จำกัด ก็สามารถปลูกในกระถางก็ได้ จากการสอบถาม เกษตรกรผู้ปลูกผักชีมาหลายคน ต่างลงความเห็นเหมือนกันว่า การปลูกผักชีนั้นยากกว่า...

RECOMMENDED VIDEOS

POPULAR