วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 18, 2019

เทคนิค เคล็ดลับเกษตร

รวมเทคนิคและเคล็ดลับการทำเกษตรทุกชนิด

ไอเดียค้างไม้เลื้อย ค้างสวยๆ ดูไว้เป็นแบบ ปลูกผักกินเองที่บ้าน

การปลูกผักนอกจากจะปลูกเป็นแปลงแล้ว ยังมีผักชนิดที่เป็นพืชไม้เลื้อยที่เป็นพืชผักที่จะต้องอาศัย "ค้าง" ในการเลื้อยขึ้นไป ค้างสำหรับพืชไม้เลื้อยส่วนมากจะทำมาจากไม้ไผ่ หรือว่ากิ่งไม้เศษไม้ต่างๆ นำมาทำเป็นค้างให้เลื้อยขึ้น วันนี้จะพาไปดูไอเดียค้างไม้เลื้อย อาจจะเป็นแบบให้คนที่กำลังมองหาแบบค้างไม้เลื้อย ไปดูกันเลยครับ ค้างผักจากไม้ไผ่ ทำเป็นรูปสามเหลี่ยม ค้างผักแบบเก๋ไก๋ ติดผนังบ้าน สวยงามไปอีกแบบ ค้างผักแบบเพิงหมาแหงน ปลูกแตงกวา สวย เก็บง่าย ค้างผักตัวโครงทำจากไม้ไผ่ แล้วใช้เชือกผูกให้เป็นช่องสี่เหลี่ยม สำหรับให้ต้นพืชเกาะ ค้างผักง่าย ๆ ทำจากไม้ไผ่มัดให้แข็งแรง วางพิงผนังบ้านซะเลย ค้างบวบสวย ๆ รูปโค้งมน โครงเป็นเหล็ก...

เทคนิค ดองผักสะเดาไว้กิน เก็บไว้รับประทานได้ตลอดปี

สะเดา เป็นพืชผักที่ออกตามฤดูกาล และปีหนึ่งออกเพียงหนึ่งครั้ง และเป็นผักที่หลายท่าน นิยมรับประทาน บางครั้งสะเดา ออกมาไม่ทันรับประทาน หรือ รับประทานไม่หมด ก็ต้องตัดใจทิ้งไป ดังนั้น วันนี้จึงขอเสนอวิธีการรักษาสะเดาไว้ ให้รับประทานได้ตลอดทั้งปี นั่นคือ การดองสะเดา นั่นเอง สรรพคุณของสะเดา 1. ใบอ่อน ปรับสมดุลน้ำเหลือง 2. ใบแก่ บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร 3. ก้าน แก้ไข้ บำรุงน้ำดี...

ไอเดียการรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ โดยอาศัยความร้อนจากดวงอาทิตย์

ไอเดียการ รดน้ำต้นไม้ อัตโนมัติ งบ 0 บาท ไอเดียนี้ เป็นการอาศัย ความร้อน จากดวงอาทิตย์ และความชื้น สัมพัทธ์ภายในดิน เป็นตัวควบคุม การให้น้ำแก่พืช หากอากาศร้อนมาก จะทำให้น้ำ ในขวดระเหย ออกมามาก ทำให้ต้นไม้ได้รับน้ำมาก หากอากาศร้อนน้อย จะทำให้น้ำ ระเหยออกมาน้อย ทำให้ต้นไม้ ได้รับน้ำให้น้ำน้อย...

สามขั้นตอนง่ายๆ ทำสปริงเกอร์ใช้เอง ใช้งบไม่ถึงร้อยบาท

สิ่งประดิษฐ์ง่ายๆ จากขยะรีไซเคิล ซึ่งนอกจากจะลดขยะได้แล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าคุณอีกด้วย ทุกวันนี้หลายคนชอบ DIY วันนี้เราจึงขอนำเสนอ ไอเดียอุปกรณ์ทางการเกษตร ที่มั่นใจว่า ทุกไร่ทุกสวนต้องมี นั่นคือสปริงเกอร์รดน้ำต้นไม้ แต่เรานำขยะเหลือใช้ มาทำเพื่อลดต้นทุน เป็นสปริงเกอร์ DIY จากขวดพลาสติกครับ ซึ่งใช้ได้ดี ไม่แพ้ สปริงเกอร์ตัวละ หลายร้อยเลยทีเดียว อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม  ขวดน้ำพลาสติก ขนาดใดก็ได้ตามต้องการ  ท่อพีวีซีและสายยาง  สว่านไฟฟ้า และดอกสว่าน ถ้าไม่มี ใช้ตะปู...

เทคนิคการปลูกพืชในกระถาง ให้สวยงาม ได้ผลผลิตตามที่ต้องการ

สวัสดีเพื่อชาวเกษตรทุกท่าน สำหรับวันนี้ มาชมตัวอย่าง การปลูกพืชในกระถางให้สวยงาม ได้ผลผลิตตามที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นพวกมะเขือ พริก หรือพืชตัวไหนก็แล้วแต่ ส่วนมากปลูกแล้ว พอเริ่มจะติดลูก ต้นเหี่ยว ใบเหลือง สาเหตุเนื่องจากธาตุอาหารในดินหมด ดินแน่น ไม่โปร่ง เพราะโดยคนทั่วไป จะเอาต้นขนาดเล็ก มาปลูกเลย แล้วกว่าพืชจะโต ดินในกระถางก็เสื่อมคุณภาพ และแร่ธาตุก็ไม่มี กว่ารากจะลงไปถึงข้างล่างดินก็แน่น สำหรับวันนี้ จะมีเทคนิคในการปลูกพืชในกระถาง...

เทคนิคการทำธนาคารน้ำใต้ดิน 2 ระบบ คืนความชุ่มชื้นสู่ธรรมชาติ

ชั้นดินของประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นชั้นของดินเหนียว ลึกประมาณ 7 ถึง 12 เมตร ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญ ในการซึมลงใต้ดินของน้ำ ตามธรรมชาติ ในขณะเดียวกัน กิจกรรมของเราก็เป็นอุปสรรคได้เช่นกัน เช่น การใช้เครื่องจักรกลหนัก การใช้สิ่งต่างๆ ทางการเกษตร การใช้ปุ๋ยเคมี ซึ่งในระยะยาว จะทำให้ดินแน่น ในขณะเดียวกัน ความต้องการน้ำบาดาล เพิ่มขึ้นทุกปี ดังนั้น เราต้องช่วยธรรมชาติ...

เรื่องดราม่าวงการเกษตรไทย เตือนคนรุ่นใหม่ที่ฝันอยากเป็นเกษตรกร

ลาออกจากงานประจำ แล้วไปทำเกษตรดีไหม อยากทำเกษตร ต้องเริ่มต้นอย่างไร กำลังจะลาออก จากงานประจำเงินเดือนหลายหมื่น เพื่อกลับไปทำเกษตร นี่เป็นตัวอย่างคำถาม ที่เราพบบ่อยในสื่อโซเชียลทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนรุ่นใหม่ ๆ ที่อาจจะเบื่อ จากการทำงานประจำ และได้รับข่าวสารจากสื่อ ภาพเกษตรกรที่สวยงาม แต่ลืมคิดไปว่า ชีวิตจริงนั้นไม่สวยงามแบบนั้น ต่อไปนี้เป็นบทความ ที่เขียนโดยเกษตรกร ที่ฝากไว้เป็นข้อคิด ให้กับผู้ที่คิดเรื่องการออก จากงานประจำมาทำเกษตร ข้อควรระวัง คนมีหนี้ อย่ามาทำการเกษตรครับ ดอกเบี้ยที่มันเพิ่มพูน...

สูตรการทำ สารสกัดจากต้นสาบเสือ ป้องกันแมลง

สวัสดีครับ สำหรับวันนี้ จะพาทุกท่านมาทำสารป้องกันแมลง จากใบสาบเสือ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก กับต้นสาบเสือกันก่อนนะครับ สาเหตุที่ได้ชื่อว่าสาบเสือ ก็เพราะว่า ดอกของพืชชนิดนี้ จะไม่มีกลิ่นหอม แต่จะมีกลิ่นสาบ คล้ายสาบเสือ คนโบราณเวลาวิ่งหนีสัตว์ ก็จะวิ่งเข้าดงสาบเสือ เพื่อช่วยอำพรางให้ปลอดภัย เพราะสัตว์จะไม่ได้กลิ่นคน ประโยชน์ของต้นสาบเสือ ใบสาบเสือ ใช้ในการป้องกันปลวก และป้องกันแมลงกัดกินพืชได้ ทั้งต้นและใบ สามารถนำไปแช่ในบ่อน้ำ จะทำให้บ่อน้ำค่อย ๆ ใสขึ้นเอง โดยแช่ประมาณ 2-3...

เทคนิคทำก้อนเห็ดแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้เครื่องจักร สร้างรายได้ดี

เราสามารถเพาะเห็ดขายหรือรับประทานเองในครอบครัว เนื่องจากมีวิธีการเพาะที่ง่ายออกผลผลิตเร็ว และมีความต้องการทางตลาดสูง และสิ่งที่สำคัญที่สุดคงหนีไม่พ้นก้อนเห็ดนั่นเอง วันนี้ไม่ได้ชวนมาเพาะเห็ดนะ แต่จะขอพูดถึงเรื่องก้อนเห็ดกันบ้าง ซึ่ง คุณสุวรรณี แปงสอน เกษตรกรผู้ทำก้อนเห็ดขาย ได้เผยแพร่การทำก้อนเห็ดแก่เกษตรกรทุกท่านที่สนใจ โดยขั้นตอนการทำไม่ได้ใช้เครื่องจักรอะไรเลยทำด้วยมือล้วนๆ รายได้ดีอีกด้วย วัสดุ/อุปกรณ์ ขื้เลื่อย 100 กิโลกรัม ยิปซั่ม 1 กิโลกรัม ดีเกลือ 2 ขีด รำละเอียด 6 กิโลกรัม ภูไมท์ 1 กิโลกรัม ปูนขาว 1...

ปุ๋ยเปลือกไข่ ปุ๋ยที่ทำง่ายที่สุด ประหยัดที่สุด ป้องกันแมลงพืช เห็นผลใน 3 วัน

แน่นอนว่าเกือบทุกบ้านจะมีไข่ไก่ติดไว้เพราะไข่ไก่นั้นสามารถทำอาหารได้หลากหลาย และมีราคาไม่สูงมาก แต่เมื่อรับประทานเรียบร้อยสิ่งที่ทุกคนจะโยนทิ้งขยะไปก็คือเปลือกไข่นั่นเอง วันนี้เปลือกไข่ไร้ค่าจะมีประโยชน์แล้ว เพราะสามารถนำมาทำปุ๋ยเปลือกไข่สูตรพิเศษได้ สูตรนี้ได้มาจาก คุณแม่ก้อยเจ้าของยูทูปชาแนล Playground KIDS จึงขอนำสูตรนี้มาแบ่งปันความรู้แก่เกษตรกรทุกท่าน ปุ๋ยเปลือกไข่สูตรพิเศษนี้สามารถช่วยให้พืชผักในสวนในไร่ของคุณออกดอกออกผลและไล่แมลงพืชได้อีกด้วย เปลือกไข่นั้นมีแคลเซียมสูง สามารถเพิ่มแคลเซียมในดินเสริมธาตุอาหารให้แก่พืช ทั้งนี้ยังอุดมไปด้วยกรดกำมะถัน จึงมีประโยชน์ในการขับไล่แมลง เพลี้ย แมลงพืชต่างๆ ที่เข้ามารบกวนผลผลิตทางการเกษตร นอกจากนี้ยังสามารถใช้แทนปูนขาวในการปรับสภาพดินและน้ำ วัสดุอุปกรณ์ เปลือกไข่ 20 ฟอง เกลือ 1 ช้อนชา ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำเปลือกไข่มาผึ่งลมทิ้งไว้จนแห้ง...

RECOMMENDED VIDEOS

POPULAR