วันจันทร์, กุมภาพันธ์ 18, 2019

ความเชื่อ

ความเชื่อ คือ การยอมรับว่าสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นความจริงหรือเป็นสิ่งที่เราไว้ใจ ความจริงหรือความไว้วางใจที่เป็นรูปของความเชื่อนั้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นความจริงที่ตรงตามหลักเหตุผลหรือหลักวิทยาศาสตร์ใดๆ

ข้าปลูกกล้วยไม้ ไม่ได้เพื่อโกรธ อ่านเรื่องนี้จบแล้ว คุณจะไม่นึกโกรธใครอีกเลย

คนเราทุกคนที่เกิดมาบนโลกใบนี้ ล้วนมีความแตกต่างกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้ชีวิต ลักษณะนิสัย คำพูดคำจา สิ่งที่กล่าวมานี้ เชื่อได้ว่าไม่มีใครที่จะถูกใจเรา และตรงใจเราซะทุกเรื่อง แต่ในวันนี้เราได้มีบทความหนึ่ง นำมาเสนอให้กับเพื่อนๆ ทุกคนได้อ่านกัน และเชื่อได้ว่า คุณจะไม่โกรธใครอีกเลย หลวงพ่อรูปหนึ่ง ปลูกกล้วยไม้ในกระถางใบหนึ่ง ดูแลเอาใจใส่ด้วยความทะนุถนอม กล้วยไม้ก็แข็งแรง สวยงามยิ่งนัก วันหนึ่ง หลวงพ่อต้องออกไปธุระหลายวัน เลยฝากเณรน้อย ให้ช่วยดูแล เณรน้อยก็เอาใจใส่ดูแลอย่างดี กล้วยไม้ก็ยิ่งงอกงามด้วยดี วันหนึ่งเณรน้อย ต้องออกไปธุระ ก่อนออกไปได้เอากระถางไปวางตากแดดที่ริมหน้าต่าง...

ปิดทองพระช่วยเรียกโชคลาภเงินทอง ปิดตรงไหน มงคลอย่างไร ตำแหน่งไหนถึงดี

รู้หรือยัง ปิดทองพระ ช่วยเรียกโชคลาภเงินทอง ปิดตรงไหน มงคลอย่างไร ตำแหน่งไหนถึงดี เวลาคุณไปทำบุญตามวัดต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะมีการกราบไหว้พระ พร้อมทั้งการปิดทองที่พระ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เวลาคุณปิดทองพระส่วนไหน ช่วยเรียกโชคลาภเงินทอง ปิดตรงไหน มงคลอย่างไร ตำแหน่งไหนถึงดี ส่วนอานิสงส์ผลบุญที่ให้เห็นในชาตินี้ ชาวพุทธมีคติความเชื่อ มาตั้งแต่โบราณกาลมาถึงปัจจุบันคือ ปิดที่พระพักตร์ ใบหน้า มีคติความเชื่อว่า ทำให้หน้าที่การงาน ชีวิตเจริญรุ่งเรือง ปิดบริเวณพระอุทร ท้อง มีคติความเชื่อว่า...

เปลี่ยนนิสัยให้ใจเย็นลงด้วย 5 วิธีฝึกความอดทนให้ตัวเอง

มีสำนวนที่ว่าทำการใหญ่ใจต้องนิ่ง เป็นสำนวนที่เตือนให้เรารู้จักอดทน ไม่ใจร้อน เพราะหากใครที่มักโกรธ มักใจร้อนแล้ว ย่อมจะเกิดผลเสียต่อตนเอง และคนรอบข้างอย่างแน่นอน วันนี้เรามีวิธี เปลี่ยนนิสัยให้ใจเย็นลงด้วย 5 วิธีฝึกความอดทนให้ตัวเอง มีอะไรบ้างไปชมกันเลย ตื่นอย่างมีสติ แทนที่จะตื่นมาแล้ว เช็คข่าวสารจากโซเชียลมีเดียเป็นสิ่งแรกของวัน ให้เวลาตัวเองซัก 5-10 นาที นั่งสมาธินิ่งๆ ก่อนจะรับข่าวสารอื่นๆ เพื่อช่วยให้การเริ่มต้นวันใหม่ เป็นไปอย่างมั่นคงในอารมณ์ กินอย่างมีสติ บางครั้งเราก็ทานไปด้วยคุยโทรศัพท์ไปด้วย บางครั้งก็ทานไปด้วยดูจอทีวี จอมือถือไปด้วย แล้วครั้งสุดท้ายที่ทานอาหารทีละคำ รับรสชาติ แล้วขอบคุณอาหารในมื้อนั้น คือเมื่อไหร่กันหรือ เดินอย่างมีสติ เดินไปข้างหน้าด้วยความรู้สึกขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่าง ขอบคุณร่างกายที่ยังมีกำลังมากพอให้สามารถเดินได้ ขอบคุณถนนหนทางที่สะดวกสบายมากพอจนเดินก้าวไปได้ และเดินด้วยใจกรุณาด้วยความรู้สึกว่า อยากสร้างแต่ รอยย่ำอันงดงามให้กับโลกใบนี้ ทำงานอย่างมีสติ ท่ามกลางมรสุมงาน และการติดต่อผู้คน...

บางครั้งเราก็ควรเรียนรู้ที่จะแพ้ให้เป็นในบางเรื่อง ไม่จำเป็นต้องชนะไปเสียหมด

เพื่อให้เราเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับคนอื่นอย่างมีความสุข และมีสายสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แพ้ให้เป็น ในที่นี้คือการ ยอมให้คนอื่นบ้าง ยอมเห็นด้วยเป็นบางครั้งกับความคิดเห็น หรือคำพูดของคนอื่นที่เราไม่เห็นด้วยเลยสักนิด เพราะมันจะช่วยให้ความสัมพันธ์ของเราและเขาดำเนินไปด้วยดี ไม่มีเคืองใจกัน เผื่อว่า วันใดวันหนึ่งเราและเขาต้องมีเรื่อง เกี่ยวข้องกันและช่วยเหลือกันและกันอีก ลองเปิดใจยอมรับความคิดเห็นของคนอื่นที่แตกต่าง จากความคิดเห็นของเราดู ถึงเราจะไม่ชอบ ไม่เห็นด้วยหรือขัดกับสิ่งที่เราคิดก็ตาม แต่เมื่อความคิดเห็นไม่ได้สร้างความเดือดร้อนอะไรให้กับเราหรือใครๆ เป็นเพียงความคิดในมุมมองของเขาที่อาจไม่เหมือนของเรา ซึ่งก็เช่นเดียวกับความคิดของเราที่ก็ไม่อาจเหมือนของเขาด้วยเช่นกัน ถ้ายอมรับฟัง ใส่ใจ และคิดตามแล้ว เราก็อาจจะได้แนวความคิดใหม่ ๆ หรือมุมมองใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเป็นความรู้ของเราก็ได้ ความคิดของเราไม่จำเป็นต้องถูกต้องที่สุดเสมอไป และความคิดของคนอื่นก็ไม่ได้ผิดไปเสียทั้งหมด ตัดความรู้สึกที่ว่า ความคิดฉันถูก...

อายุขึ้นหลักเลข 5 วางแผนชีวิตอย่างไร เลิกแคร์คนอื่นแล้วใส่ใจตัวเองให้มาก

อายุมากขึ้น เลิกแคร์คนอื่น แล้วใส่ใจตัวเองให้มาก เลิกแคร์ว่า คนอื่นในสังคมจะคิดถึงคุณอย่างไร หน้ากากและหัวโขนจะอยู่กับคุณอีกไม่ถึงสิบปี หัดที่จะปล่อยวาง และลดตัวตนของคุณลงบ้าง กลับไปหาเพื่อนที่ดีและจริงใจกับคุณจริงๆ ออกห่างจากคนที่ไม่จริงใจกับคุณ หรือคนที่มาเพียงเพื่อจะเอาประโยชน์จากตัวคุณ หรือเอาเปรียบคุณ ลดการทำงานหนักได้แล้ว ถ้าคุณเป็นมนุษย์เงินเดือนภาคเอกชน อายุ 50 ถ้ายังไม่ขึ้นเป็นระดับผู้บริหาร แสดงว่าคุณคงไม่อยู่สายตา เจ้านายเท่าไร อย่าเสียพลังชีวิตไปกับการทำงานหนักเลย ใช้เวลาดูแลสุขภาพตัวเองให้มากขึ้นจะดีกว่า ถ้าคุณขึ้นเป็นระดับผู้บริหารที่ต้องทำงานหนักเพื่อบริษัท ก็จัดสรรเวลาให้กับครอบครัว และสุขภาพตัวคุณเองบ้าง ถ้าคุณเป็นข้าราชการ...

อยากให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง หยุดด่าสามี เพราะผู้ชายมีศีลสูงกว่าผู้หญิงสองร้อยเท่า

อยากให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง หยุดด่าสามี เพราะผู้ชายมีศีลสูงกว่าผู้หญิง 200 เท่า กำลังเป็นเรื่องที่ผู้คน ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เมื่อล่าสุดได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊คท่านหนึ่ง ได้มีการโพสต์คลิปวีดีโอ การเทศนาของแม่ชี ทศพร ถึงเรื่อง ภรรยาที่ชอบด่าสามี ให้กับพุทธศาสนิกชนได้ฟัง จนผู้หญิงคนหนึ่งถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ เมื่อได้ฟังเทศน์ของแม่ชีทศพร โดยระบุว่า ภรรยา ที่ด่า สามี จะไม่มีวันเจริญ ทำมาหากินไม่ขึ้นเพราะ ผู้ชาย มีศีล สูงกว่า...

แพทย์ชาวญี่ปุ่นเตือน ผู้ปกครองให้บุตรเล่นมือถือ ส่งผลเสียทุกด้าน

แพทย์ญี่ปุ่นเตือน ให้ลูกเล่นมือถือ ส่งผลเสียทุกด้าน กระแสการใช้งานเครื่องมือสื่อสารออนไลน์ ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ล่าสุด แพทย์ญี่ปุ่นเตือน ให้ลูกเล่นมือถือ ส่งผลเสียทุกด้าน มือถือมีผลด้านลบต่อเด็ก สมาคมกุมารแพทย์แห่งญี่ปุ่น ออกโปสเตอร์ เตือนผลของการใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซึ่งผลกระทบด้านลบต่อเด็ก ทั้งสุขภาพกาย การเรียน และพัฒนาการ ด้านต่างๆ ภาพโปสเตอร์เตือน ถึงผลของการใช้สมาร์ทโฟน จะถูกจัดส่งไปยัง สถานพยาบาล 170,000 แห่ง...

อย่าเสียเวลาพิสูจน์ตัวเองกับคนที่ไม่เห็นค่า จงพิสูจน์ตัวเองเพื่อตัวคุณเอง

บางคนอาจจะเคยแอบชอบ หรือหลงรักผู้หญิงที่ฐานะทางสังคมดีกว่าตนเอง ฐานะทางการเงินดีกว่า หรือฐานะทางครอบครัวสูงกว่าตนเอง เปรียบเหมือนกำลังนั่งมองเครื่องบินไปวันๆ แล้วคุณก็จะพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อให้เธอคนนั้นหันมามองตนเองบ้าง เพื่อพิสูจน์ว่าตัวเรานั้นคู่ควร พอวันหนึ่งคุณเติบโตขึ้นมาถึงจุดหนึ่ง หลังจากผ่านอะไรมาหลายๆ อย่าง ได้เรียนรู้จักชีวิตมากขึ้น คุณจะเลิกคิด เรื่องพิสูจน์ตัวเองกับคนอื่น คุณจะเลิกสนใจ ว่าจะต้องทำตัวเองให้ดี เพื่อให้ใครเสียดายหรือเปล่า หรือคุณจะประสบความสำเร็จให้ได้ เพื่อจะลบคำสบประมาทของใครบางคน เรื่องพวกนี้มันจะหมดความสำคัญในชีวิตคุณไป ที่คุณต้องพิสูจน์ตัวเองก็ เพื่อตัวคุณเองเพราะคุณเคารพในตัวคุณเอง ที่คุณต้องพยายาม ก็เพื่อคนที่คุณรัก ไม่ใช่เพื่อทำให้คนที่ไม่รักคุณเห็น คุณจะรู้ว่ามันไม่มีประโยชน์ อะไรซักเท่าไหร่ ที่จะเอาความสนใจ ไปให้ความสำคัญกับคนที่ไม่ได้เห็นคุณสำคัญ ที่วันนี้คุณลุกขึ้นมาทำตัวเองให้ดี ทำตัวเองให้มีความสุข ทำตัวเองให้น่าคบหา ทำตัวเองให้มีคุณค่า พาตัวเองมาสู่ความสำเร็จ ก็เพื่อตัวคุณเองเท่านั้น และคนที่คุณรักแค่นั้นแหละ ที่เหลือไม่สำคัญแล้ว อย่าไปเสียพลังงานชีวิตสนใจคนที่ไม่ได้มีส่วนสำคัญในชีวิตคุณอีกเลย ทำเพื่อตัวเองและคนที่คุณรักพอ ที่มา http://yimlamun.com

ในวันที่เราแย่เพื่อนแท้จะปรากฏ แนะนำวิธีง่าย ๆ ในการมองหาเพื่อนแท้

เพื่อนเทียมเพื่อนปลอม จะคบเราแค่มีงานเลี้ยงสังสรรค์ มีสุขร่วมสุข มีทุกข์หนีจาก จะคบเราเพียงแค่มาหาผลประโยชน์เท่านั้น แต่เพื่อนแท้จะอยู่กับเราในยามที่เราทุกข์ยากลำบากใจ ลำบากกายและมักจะชวนเราไปทำแต่สิ่งดีหลีกหนีแหล่งอโคจรทั้งปวง มิหนำซ้ำยังยื่นมือเข้าช่วยเหลือเราในยามที่เราทุกข์ที่สุดของชีวิต หากใครก็ตามที่กำลังกลุ้มอกกลุ้มใจกับเพื่อนมากมาย ที่ยามเราอยู่ดีมีสุขก็ล้วนแต่มาพึ่งพาเรา หรือกอบโกยแต่ผลประโยชน์เข้าตัว แต่ในยามที่เราเผชิญปัญหากลับพึ่งพาไม่ได้ เข้าทำนองที่ว่า มีสุนัขเป็นเพื่อน ดีกว่ามีเพื่อนเป็นสุนัขนั้น วันนี้ขอแนะนำวิธีง่าย ๆ ในการมองหาเพื่อนแท้สักคนที่จะเคียงข้างเราไปตราบนานเท่านาน ประการแรก เพื่อนที่ดีไม่จำเป็นต้องเสี่ยงแทนกันได้ แต่ควรมีความจริงใจ หวังดีต่อกัน ซึ่งในจุดนี้บางครั้งอาจจะมองกันยากในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ดังนั้น จึงต้องใช้เวลาบ่มเพาะมิตรภาพ...

คนตกปลาขึ้นสวรรค์ คนฟังธรรมลงสู่อเวจี อยากให้อ่านดีมาก

เกิดมาเป็นลูกผู้ชายสามสิ่งที่ต้องปฏิบัติให้ได้ ถึงจะได้ชื่อว่าทำหน้าที่ลูกผู้ชายได้สมบูรณ์คือหนึ่ง เป็นทหารรับใช้ชาติ หรือผ่านเกณฑ์ทหาร สองการมีทายาทสืบสกุล และอีกหนึ่งอย่างที่สำคัญและควรทำให้ได้ก็คือการบรรพชาอุปสมบททดแทนคุณบิดามารดา จะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ผมเองก็ได้เข้าไปอยู่ในร่มกาสาวพัตร์หนึ่งพรรษา ได้ศึกษาเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมาย และมีสิ่งหนึ่งที่พบเห็นจนเกิดความเคยชิน คือ เมื่อถึงวันพระ แปดค่ำ สิบห้าค่ำ ก็จะมีชาวบ้านมาถือศีลปฏิบัติธรรม นุ่งขาวห่มขาว แต่ว่าแทนที่จะตั้งใจปฏิบัติธรรม บางคนกลับจับกลุ่มกัน สนทนาเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับธรรมะเลย ทั้งนินทาคนอื่น ว่ากล่าวลูกและสามีบ้าง และอีกหลายอย่างมากมาย เหมือนมาแต่ตัว...

RECOMMENDED VIDEOS

POPULAR