ปลานิลเป็นปลาที่นำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูปลานิลย่างเกลือ ปลานิลนึ่งมะนาว ปลานิลทอด สำหรับวันนี้เราขอแบ่งปันสูตรเด็ด นั่นก็คือเมนูต้มยำปลานิล รสชาติเผ็ดร้อน รับรองอร่อยถึงใจ เมนูที่ฟังแค่ชื่อก็ชวนให้หิวข้าวแล้ว มีส่วนผสมไม่มากนัก และวิธีการทำก็ง่ายนิดเดียว ได้รสชาติเผ็ดร้อน ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าอร่อยแน่นอน

ส่วนผสม

ปลานิล ขนาดใดก็ได้ ขอดเกล็ด ทำให้เรียบร้อย เคล้าเกลือให้ทั่ว แล้วล้างให้สะอาดพักไว้ ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 5-6 แว่น รากผักชีทุบพอแตก 3 ต้น ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน 3 ต้น หอมแดง ทุบพอแตก 5 หัว ใบมะกรูด, ผักชีใบเลื่อย ต้นหอมผักชีหั่นท่อน พริกสดโขลกหยาบ พริกแห้งคั่ว ทั้งหมดใส่ตามชอบเลย น้ำปลาดี 2-3 ทัพพี ผงชูรสครึ่งช้อนชา น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาว ใส่ตามชอบ

วิธีทำ

1.ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ใส่เครื่องต้มทั้งหมดข้างต้น ลงไปต้มจนน้ำเดือดและมีกลิ่นหอม

2.เมื่อน้ำเดือดจัด ให้ใส่ปลาลงต้ม ขั้นตอนนี้ห้ามคนน้ำต้มเด็ดขาด เพราะจะทำให้คาวกลิ่นปลาได้

3.ต้มไปเรื่อยๆ จนปลาสุก จึงปรุงรสชาติด้วย น้ำปลาดี ชูรส น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ตามที่ชอบ หรือปรุงให้รสให้อร่อย

4.คนผสมน้ำต้มเบาๆ ให้รสชาติเข้าเครื่องกัน เป็นอันเสร็จ

5.ปิดไฟ ใส่พริกสดโขลกหยาบ พริกแห้งคั่ว โรยหน้าน้ำต้มด้วย ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน กับ ผักชีใบเลื่อย เตรียมตักใส่ถ้วย บีบน้ำมะนาวไปสักหน่อย รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลย

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับสูตรเด็ด ต้มยำปลานิล รสชาติเผ็ดร้อน อร่อยถึงใจแน่นอน ลองทำตามกันได้ครับ แบ่งปันให้ทุกท่าน สำหรับสูตรนี้เป็นเพียงแนวทางนะครับ สามารถเพิ่มหรือลดส่วนประกอบ ได้ตามี่ท่านต้องการ รวมถึงการปรุงรสตามใจชอบได้เลย

ที่มา https://foodmakesgood.com