ว่าน เป็นชื่อเรียกของพืชบางชนิดที่มีหัวบ้าง และไม่มีหัวบ้าง มีสารพัดประโยชน์ และสรรพคุณอีกมากมาย ที่หลายคนให้ความสนใจ เอาเป็นว่าวันนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก กับว่านมงคลระดับแถวหน้า ที่คัดมาแล้วว่า ดีจริงพร้อมทั้งวิธีในการปลูก หากใครที่กำลังมองหา ต้นไม้งามๆ มาปลูกไว้ที่บ้านสักต้น ก็น่าจะเริ่มที่ว่านมงคล เหล่านี้เพื่อเสริมโชคลาภ ให้กับตัวเอง พร้อมทั้งคนในครอบครัว

1.ว่านรวยไม่เลิก ใบของว่านนี้ จะมีลักษณะเรียวยาว หนานุ่ม และมีจุดตามใบ ก้านดอกสีขาว จะออกตลอดทั้งปีแสดงถึง ความมั่นคงทางการเงิน ปลูกโดยการแตกหน่อ และตัดใบปักชำ เป็นพืชที่ชอบน้ำมาก แต่ต้องตั้งอยู่ในที่แดดรำไร และก็อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่เช่นนั้นจะเน่าเอาง่ายๆ

2.ว่านกวักนางพญามหาเศรษฐี ลักษณะของใบทั้งกว้างและใหญ่ ปลายเรียวแหลมและก้านใบสูง ออกดอกเป็นช่อสีขาว แบ่งเป็นช่อละ 8-9 ดอก ใช้หัวปลูกลงในดินร่วนปนทราย ผสมเศษอิฐและใบก้ามปู รดน้ำปานกลาง ช่วยเรียกโชคลาภให้เข้ามาไม่ขาดสาย

3.ว่านเศรษฐีก้านทอง ไม้ล้มลุก ที่มีใบยาว ปลายแหลมและขอบใบทั้ง 2 ข้าง พลิ้วเป็นคลื่น มีเส้นกลาง เป็นสีน้ำตาลเหลืองอ่อน ออกดอกเป็นช่อ สีขาวนวล ควรใช้หัวปลูกลงในดินร่วนปนทราย ผสมแกลบ ให้ตั้งไว้ในที่แดดรำไรและรดน้ำ พอชุ่มเพราะชอบความชื้น สรรพคุณคือใช้เป็นเมตตามหานิยม เรียกเงินทอง ให้กับผู้ปลูกจึงเหมาะกับร้านค้า หรือคนทำธุรกิจ

4.ว่านเศรษฐีเรือนนอก เป็นพืชล้มลุก มีใบยาวเรียวแต่ขอบใบทั้ง 2 ข้าง จะเป็นสีขาว หากออกดอก จะถือว่าเจ้าของนั้นมีโชคลาภ และช่วยป้องกันอันตรายทั้งปวง แตกกอ คล้ายเศรษฐีเรือนใน  ให้ปลูกโดยการแยกหน่อ หรือนำไหลมาปลูกลงดินร่วนปนทรายใหม่ ตั้งอยู่ในที่แดดไม่มาก รดน้ำพอชุ่มแต่ไม่ต้องเปียกโชก

5.ว่านเศรษฐีเรือนใน จุดเด่นของว่านนี้คือ ใบเรียวยาว ขอบสีเขียว และมีเส้นสีขาวตรงกลาง ต้องปลูกโดยการ เอาต้นอ่อน เอามาลงดินร่วนปนทรายที่ผสมเศษอิฐ ไม่ค่อยชอบน้ำ ให้รดแค่สัปดาห์ละครั้ง และตั้งอยู่ในที่แดดรำไร เชื่อกันว่าเสี่ยงทายเรื่องโชคลาภ

6.ว่านกุมารทอง ว่านชนิดนี้ จะเป็นพืชล้มลุก ที่มีหัวคล้ายกับเด็ก นั่งอยู่บนแท่น จึงมีชื่อว่าเป็น ว่านกุมารทอง ออกดอกเป็นพุ่มทรงกลม ปีละครั้ง เมื่อดอกออกแล้ว ใบจะค่อยๆ แทงยอดออกมา มีลักษณะเรียวยาว ปลายไม่แหลมมาก นิยมปลูกไว้เพื่อ เสริมอำนาจและบารมี ทำมาค้าขายคล่องตัว แนะนำให้ปลูกไว้หน้าบ้าน หรือบริเวณศาลพระภูมิ นำหัวมาปลูกในดินปนทราย ระบายน้ำได้ดี จะวางไว้กลางแจ้งหรือแดดรำไรก็ได้

7.ว่านกวักโพธิ์เงิน-โพธิ์ทอง ว่านทั้ง 2 ชนิดนี้ ต่างกันตรงที่ลายบนหน้าใบ ถ้าเป็นว่านกวักโพธิ์เงิน จะมีลายสีขาวและกวักโพธิ์ทอง จะมีสีแดงอมชมพู ลักษณะใบกว้าง คล้ายใบโพธิ์ เพราะอยู่ในตระกูลเดียวกับบอน ให้ใช้หัวหรือหน่อ ปลูกลงดินร่วนปนทรายผสมใบไม้แห้ง และฟางข้าวหรือใบจามจุรีก็ได้ เคล็ดลับในการรดน้ำ หากจะรดในตอนเย็น ต้องรอให้กระถางเย็นตัวซะก่อน จึงจะรดได้ ว่านนี้ ใช้ในการกวักเงินกวักทอง และเสริมเสน่ห์ให้กับผู้ปลูก

ท้ายที่สุดนี้ เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงความเชื่อ ส่วนบุคคลเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณ แต่หากคิดว่า ทำเพื่อความสบายใจ และไม่เดือดร้อนใคร อีกอย่างการปลูกต้นไม้ดังกล่าวในบ้าน ถือว่าเป็นไม้ประดับไปในตัว ทำให้บ้านของเราสวยงามร่มรื่นน่าอยู่ยิ่งขึ้นด้วยครับ

แหล่งที่มา: share-dd.com