หม่อน หรือ ลูกมัลเบอรี่ นอกจากรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ อร่อยถูกปาก ใครหลายคนแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ ต่อสุขภาพมากมาย ทั้งช่วยลดระดับน้ำตาล ลดความดันโลหิต บำรุงสายตา คุณประโยชน์ดีๆมาเพียบแบบนี้ ไม่กินไม่ได้แล้ว ส่วนราคา ของผลมัลเมอร์รีจะอยู่ที่ 150 ถึง 250 บาท ต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว

สำหรับใครที่ชอบทาน มัลเบอร์รี่  วันนี้เรามีวิธีการปลูกหม่อน ไว้กินเองมาฝากกันครับ ปลูกง่าย แถมได้เก็บมัลเบอร์รี่สดๆ ทานได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย มีวิธีอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลยครับ การปลูกมัลเบอร์รี ควรเริ่มจากการหาต้นพันธุ์ ซึ่งในประเทศไทย จะมีหลากหลายพันธุ์ที่นิยมปลูก แต่พันธุ์ที่นิยมปลูก ในประเทศไทยก็คือ กำแพงแสน 84 บุรีรัมย์ 60 เชียใหม่ 60 ซึ่ง 3 พันธุ์นี้ เหมาะสำหรับพื้นที่ และภูมิอากาศ ของประเทศไทย เพราะได้มีการพัฒนา จากสถานบันเกษตรต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

เทคนิคการปลูกหม่อนให้ได้ผลผลิตดี ข้อแรกเลย ต้องปลูกหม่อนอย่างน้อย 4 ต้น ถามว่า จะปลูกมากกว่านี้ได้หรือไม่ คำตอบคือได้ครับ เช่น เพิ่มเป็น 8 ต้นหรือ 12 ต้น จะทำให้หม่อน 2-3 ต้น มีผลสุกพร้อม ให้เก็บผลผลิตถัดกันไป ทำให้จะมีผลหม่อนต่อเนื่อง ขั้นตอนที่สอง เตรียมต้นหม่อนที่จะปลูก (สามารถหาซื้อได้ ตามร้าน ขายต้นไม้ พันธ์ไม้ต่างๆ หรืออาจทำการปักชำ เองก็ได้ ถ้ามีต้นหม่อน) ข้อที่สาม ระยะปลูก ควรปลูกเป็นแถว แต่ละต้นห่างกัน 4 เมตร เพื่อเผื่อรัศมีทรงพุ่ม ไว้อย่างน้อย 2.00 เมตร หรือจะปลูกในแปลง พื้นที่สี่เหลี่ยมด้วยระยะปลูก 4.00×4.00 เมตรก็ได้ ข้อที่สี่ การเตรียมหลุมปลูก ขุดหลุมลึก 50x50x50 เซนติเมตร

รองก้นหลุม ด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 10 กิโลกรัม ต่อหลุม ใส่ปูน โดโลไมท์หรือปูนขาว ประมาณ 1 กิโลกรัม ต่อหลุม และปุ๋ย สูตร 15-15-15 อัตรา 250 กรัมต่อหลุม หรือจะให้แม่นยำ ต้องใส่ตามค่า การวิเคราะห์ดิน คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วกลบหลุมด้วยหน้าดิน ให้พูนเล็กน้อย ข้อที่ห้า ขุดดินบนหลุม ที่เตรียมไว้ให้ลึก พอประมาณ แล้วนำต้นหม่อน ที่เตรียมไว้ลงปลูก กลบดินให้แน่น แล้วรดน้ำให้ชุ่ม ข้อที่หก ต้องโน้มกิ่งหม่อน ปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้ง่ายต่อการ เก็บผลผลิต เมื่อกิ่งใหม่ ออกแล้วมีอายุ 6-12 เดือน ก็เริ่มมีผล ให้โน้มกิ่ง เพื่อง่ายและสวยงาม ข้อที่เจ็ด ต้องแต่งกิ่งหม่อน ให้ออกกิ่งใหม่ ทุกปีๆละ 2 ครั้ง พร้อมรูดใบออก  ข้อที่แปด เก็บผลผลิตผลหม่อน ได้ทั้งในระยะผลห่าม (ผลมีสีแดง ประมาณ 50% และสีม่วง ประมาณ 50%) หรือระยะผลสุก (สีม่วงดำทั้งผล) ตามความต้องการ ว่าต้องการ

ผลหม่อนรสหวานอมเปรี้ยว หรือหวานจัด มีระยะเวลาการ เก็บผลได้ต้นละ ประมาณ 1 เดือน เห็นมั้ยครับว่า จริงๆแล้ว หม่อนนั้น ปลูกไม่ยากเลย แถมยังเจริญเติบโต ได้ง่าย ไม่ต้องประคบประหงมมาก แต่ก็สามารถ เก็บผลผลิตเก็บกินได้ ทั้งปีหลังจากต้นโตเต็มที่แล้ว ถ้าอยากเก็บลูกหม่อนทานสดๆ จากต้น ก็อย่าลืมทดลองปลูก กันดูนะครับ ได้กินผลไม้ดี มีประโยชน์ ไม่ต้องไปซื้อให้เปลืองอีกด้วย