เพื่อนเทียมเพื่อนปลอม จะคบเราแค่มีงานเลี้ยงสังสรรค์ มีสุขร่วมสุข มีทุกข์หนีจาก จะคบเราเพียงแค่มาหาผลประโยชน์เท่านั้น แต่เพื่อนแท้จะอยู่กับเราในยามที่เราทุกข์ยากลำบากใจ ลำบากกายและมักจะชวนเราไปทำแต่สิ่งดีหลีกหนีแหล่งอโคจรทั้งปวง มิหนำซ้ำยังยื่นมือเข้าช่วยเหลือเราในยามที่เราทุกข์ที่สุดของชีวิต

หากใครก็ตามที่กำลังกลุ้มอกกลุ้มใจกับเพื่อนมากมาย ที่ยามเราอยู่ดีมีสุขก็ล้วนแต่มาพึ่งพาเรา หรือกอบโกยแต่ผลประโยชน์เข้าตัว แต่ในยามที่เราเผชิญปัญหากลับพึ่งพาไม่ได้ เข้าทำนองที่ว่า มีสุนัขเป็นเพื่อน ดีกว่ามีเพื่อนเป็นสุนัขนั้น วันนี้ขอแนะนำวิธีง่าย ๆ ในการมองหาเพื่อนแท้สักคนที่จะเคียงข้างเราไปตราบนานเท่านาน

ประการแรก เพื่อนที่ดีไม่จำเป็นต้องเสี่ยงแทนกันได้ แต่ควรมีความจริงใจ หวังดีต่อกัน ซึ่งในจุดนี้บางครั้งอาจจะมองกันยากในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ดังนั้น จึงต้องใช้เวลาบ่มเพาะมิตรภาพ และพยายามเรียนรู้นิสัยใจคอกันเป็นเวลานานพอสมควร เพื่อนที่ดีต้องชักชวนกันทำในสิ่งดี ๆ เพื่อทำให้ชีวิตมีความเจริญขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่าชักนำให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขทุกประเภท

ยามที่เพื่อนมีปัญหาทุกข์ใจต้องคอยปลอบประโลม และต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ที่สำคัญต้องขจัดความรู้สึกอิจฉาหากเห็นเพื่อนได้ดี เพื่อนที่ดีต้องกล้าแนะนำในทางที่ถูกที่ควร ต้องกล้าขัดใจหากเห็นว่าทำไม่ถูกต้องไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม อีกทั้งไม่ควรประจบสอพลอ เพียงเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนเท่านั้น ไม่ว่าปัญหาจะหนักหนาแค่ไหนก็ตาม เพื่อนที่ดีต้องมีความกระตือรือร้นที่จะเข้าไปช่วย อย่าผละจากไปโดยปล่อยให้เพื่อนต่อสู้ตามลำพัง ถ้าหากเกินกำลังตัวเองก็ต้องพูดคุยกัน เพื่อร่วมกันหาทางออกที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เพื่อนที่ดีไม่สมควรดูถูกซึ่งกันและกัน หรือแม้แต่คนอื่น ๆ ไม่ว่าจะด้วยความแตกต่างด้านไหน หรือสถานะไหนก็ตาม เรื่องเงินถือเป็นเรื่องที่ลำบากใจที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับคำว่าเพื่อน หากถูกเอ่ยปากขอยืมเงินแล้ว ก็ควรจะให้ยืมถ้าไม่มากนัก ที่สำคัญเมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้คืนก็ควรจะให้ตรงเวลา เพื่อสร้างเครดิตให้แก่ตนเอง แต่ถ้าหากมากเกินไปจนไม่สามารถช่วยได้ทั้งหมด หรือช่วยได้บางส่วนก็สมควรบอกตามตรง อย่างไรก็ดี หากเพื่อนเอ่ยปากยืมไปแล้วหลายครั้ง และให้สัญญาว่าจะใช้ แต่ก็ไม่ยอมใช้เลยสักครั้งเดียวก็สมควรเลิกคบไปเลยจะดีกว่า เนื่องจากเป็นตัวบ่งบอกอย่างดีว่า เจ้าเพื่อนคนนี้ไม่มีสัจจะแม้แต่น้อย

เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนแท้หายาก แต่ทุกคนเกิดมา จะอยู่โดดเดี่ยวคนเดียวไม่ได้ ต้องมีการอยู่ร่วมกับผู้อื่นเสมอ ฉะนั้นสิ่งที่ควรอยากจะฝากก็คือว่า เวลาอยู่คนเดียวให้ระวังความคิด อยู่กับมิตรให้ระวังวาจา อยู่กับคนชราให้ประพฤติอ่อนน้อม อยากที่จะได้เพื่อนที่จริงใจ เราต้องแสดงความจริงใจต่อเพื่อนก่อน แต่อย่าได้ไปคาดหวังมากว่าเพื่อนทุกคนจะจริงใจ แม้เราจะให้ความจริงใจไปแล้วก็ตาม

เพื่อนแท้ คือมิตรที่พยายามส่งเสริมเรา ให้ความสนใจเรา คือบุคคลที่เราสามารถฝากชีวิตจิตใจได้โดยเฉพาะยามทุกข์ยากลำบาก คนที่ยินดีสละเวลา ทรัพย์สินเงินทองเพื่อเราได้ คือผู้ร่วมอุดมการณ์เดียวกัน ผู้ทำให้ชีวิตเปี่ยมด้วยความหมายและมีคุณค่าสูงสุด พันธสัญญาแห่งความเข้าใจที่ตรงกัน คือคนที่อยู่กับเราทุกสภาพชีวิตไม่ว่าเราจะมีชื่อเสียงหรือตกต่ำ คือบุคคลที่คบกับเราในลักษณะที่เราเป็น อยู่โดยที่เราไม่ต้องใส่หน้ากาก

เพื่อนแท้ คือคนที่รักเรา แม้เราจะทำสิ่งไม่ดีที่สุดก็ตาม คือคนที่เผชิญความทุกข์ยากแล้วสวมหัวใจเดียวกัน สวมรองเท้าคู่เดียวกัน คือมิตรแท้ที่กล้าให้คำมั่นสัญญาต่อมิตรได้ คือผู้ที่ยินดีเข้ามาในชีวิตเรา ขณะเมื่อคนทั้งโลกจากเราไป คือคนที่ยังอยู่กับเรา ร่วมทุกข์ร่วมสุข แม้ในเวลาที่เราไม่มีประโยชน์จะให้ คือคนที่มีความเต็มใจช่วยเหลือเราโดยที่ไม่เห็นแก่ผลประโยชน์ คือคนที่เข้าใจเราได้โดยไม่จำเป็นต้องพูดมาก เพราะเขาคุ้นเคยและรู้จักความคิดความอ่านของเรา แค่มองหน้าก็รู้ปัญหา แค่มองตาก็เข้าใจ

เพื่อนแท้ คือผู้ที่หาโอกาสช่วยจัดสรรอย่างเต็มที่ โดยที่เราไม่ต้องเอ่ยปากขอ คือคนที่ไม่ได้เห็นผิดเป็นชอบ แต่ตักเตือนเราไม่ให้หลงผิด และแนะนำทิศให้ถูกต้อง คือคนที่ยกโทษและให้อภัยเราได้ไม่จำกัดด้วยความยินดี คือคนที่ไม่ได้เห็นด้วยกับเราในทุกอย่างทุกครั้ง แต่เป็นคนที่คิดพิจารณาและตักเตือนเราด้วยในบางครั้ง คือคนที่ช่วยเราอย่างครบถ้วนจนกว่าปัญหาของเราจะหมดไป

เพื่อนแท้ คือคนที่ช่วยให้คุณเห็นค่าของคำว่ามิตรภาพ คือคนที่ให้ไหล่ไวซับน้ำตา คือคนที่คุณอยู่ด้วยกัน ท่ามกลางความเงียบแล้วไม่อึดอัด แล้วนิยามคำว่า เพื่อนแท้ ของคุณล่ะเป็นแบบไหน

ที่มา https://www.jitsook.com