เจ้าของร้านไอเดียบรรเจิดสร้างความแปลกใหม่ ไม่ใช่แค่ร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดาทั่วไป แต่เป็นร้านที่นำรถบัสเก่ามปรับปรุงใหม่ แบ่งพื้นที่สำหรับหน้าร้านและที่นั่งให้กับลูกค้าไว้บนรถคันเดียว ร้านนี้มีชื่อว่าก๋วยเตี๋ยวไก่-โพนทอง ตั้งอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ธุรกิจเล็กๆ เริ่มต้นได้ 4 เดือนกว่า มีคุณต้นวิชัย เรือนรส อายุ 32 ปี เป็นเจ้าของกิจการ คุณต้นเริ่มบทสนทนาอย่างเป็นกันเองว่า ก่อนมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวไก่-โพนทอง เคยเข้ามาเป็นหนุ่มกรุงเทพฯ มาใช้ชีวิตและเรียนจนจบด้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เข้าทำงานเกี่ยวกับคลังสินค้าอยู่นานกว่า 6 ปี ภายหลังแต่งงานมีครอบครัวจึงย้ายกลับไปอยู่บ้านที่จังหวัดร้อยเอ็ด ยึดอาชีพค้าขายนาน 4 ปี

เมื่อค้าขายเริ่มอิ่มตัว คุณต้นและแฟนสาวซึ่งเป็นนักโภชนาการ มีแนวคิดอยากทำอาชีพใหม่ ความคิดแรกคุณต้นบอกว่า อยากขายกาแฟ แต่เพราะกาแฟกินยาก อีกอย่างร้านกาแฟเปิดแข่งกันเป็นว่าเล่นเลยคิดใหม่ พุ่งเป้าไปที่ของกินอย่างก๋วยเตี๋ยว เพราะเป็นเมนูกินง่าย ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่กินได้หมด

อย่างที่ทราบกันดีว่าเมนูก๋วยเตี๋ยวมีหลากหลายประเภท ทั้งเนื้อ หมู ไก่ ลูกชิ้น เครื่องปลา ซึ่งร้านคุณต้นเลือกขายก๋วยเตี๋ยวไก่เป็นหลัก ช่วยกันคิดสูตรกับแฟนสาว หาจากตำราบ้าง ผู้ใหญ่ให้มาบ้าง ปรับจนลงตัวได้สูตรทำขาย ณ ปัจจุบัน

หลังได้สูตร สิ่งที่ต้องทำต่อมาคือหน้าร้าน คุณต้นบอกว่า จะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแบบที่เห็นทั่วไปดูแล้วธรรมดา ร้านต้องหาจุดขาย ก๋วยเตี๋ยวถึงจะขายได้ ตอนแรกคิดทำฟู้ดทรัก แต่คิดไปคิดมาเวลาฝนตกต้องเก็บโต๊ะที่วางไว้บนทางเท้า แต่รถบัสแค่หาที่เหมาะๆ ฝนตกแค่ปิดหน้าต่างสะดวกกว่ามาก ก่อนเล่าต่ออย่างอารมณ์ดีว่า บังเอิญขับรถผ่านจังหวัดกาฬสินธุ์ มีรถบัสเก่าจอดขายอยู่ข้างถนน เห็นแล้วชอบจึงตัดสินใจกู้เงินมาซื้อรถบัสราคาไม่เบา 160,000 บาท นำมาปรับปรุงใหม่เป็นหน้าร้าน และที่นั่งสำหรับลูกค้า ออกแบบและทำระบบไฟเอง ส่วนพวกงานสเตนเลสให้พี่ที่รู้จักทำให้

ทำแรกๆ มีเสียงคัดค้านเยอะพอสมควร บางคนถามซื้อมาทำไมรถเก่าๆ เสียดายเงิน ผมเลยบอกจะทำให้ดู เปิดวันแรกขายชั่วโมงเดียวหมด คุณต้นเล่าเสียงเข้ม ยอดขายดีต่อเนื่องจากวันขยับเป็นเดือนขายดีสม่ำเสมอ กระทั่งเกิดเป็นกระแสดังบนโซเชียล เพราะมีนักข่าวแวะไปชิมถ่ายรูปร้านแล้วนำไปโพสต์ คนเห็นก็มาติดตาม จากตอนแรกที่คุณต้นคิดทำเป็นงานเสริม แค่เตรียมของรอแฟนเลิกงานมาช่วยขายเล็ก ๆ น้อย ๆ กัน 2 คน ตอนนี้กลายเป็นว่าเปิดร้านขายจริงจังรอแฟนมาช่วยเสริม

ขายได้ตลอด เราขายถูกแค่ 20 บาท ผักหยิบฟรี มีถั่วงอกกับมะระ ผมว่าขายราคานี้โอเคแล้ว กินง่ายดี ร้านทุกอย่าง 20 บาทยังมีทุกอำเภอเลยใช่มั้ย เขายังขายได้ผมเลยยึดราคานี้บ้าง เพราะต้นทุนก๋วยเตี๋ยวไม่ได้สูงมาก ก่อนเล่าต่อถึงชีวิตในแต่ละวันว่า ตอนเช้าตื่นมาไปตลาด กลับมาเลี้ยงลูก ส่วนแฟนไปทำงาน ระหว่างวันจะขายอาหารตามสั่งอยู่อีกที่ ช่วงประมาณบ่าย 2 จะเตรียมของขายก๋วยเตี๋ยว ดีกว่าทำงานประจำเพราะได้เลี้ยงลูกเอง ไม่ต้องจ้างคนเลี้ยง ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ

ช่วงท้าย เจ้าของร้านหนุ่มเผยถึงเคล็ดลับมัดใจลูกค้าให้มากินต่อเนื่อง เสียงจากลูกค้าส่วนใหญ่บอกน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม จนลูกค้าแห่มากินล้นรถบัสต้องนั่งปูเสื่อข้างนอก ยอดขายแต่ละวันเฉลี่ย 150 ชาม กำไรไม่ได้มากมายอะไรประมาณพันกว่าบาท ขายแล้วพออยู่ได้

ในอนาคตอยากต่อยอดขึ้นไปอีก ยังไงมีคนสนใจอยู่แล้ว ขายบนรถบัสเป็นจุดเด่นอยู่แล้ว ราคา 20 บาทขายได้ทุกที่ ตอนนี้กำลังคิดอยู่ว่าจะเป็นไปในรูปแบบไหน

ร้านตั้งอยู่ที่ ตำบลแวง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด หากมาไกลมีจุดสังเกตร้านจะอยู่ข้างปั๊มบางจาก หรือสอบถามได้จากชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเพราะรู้จักกันหมด ร้านเปิดเวลา 16.00-22.00 น. โดยประมาณ หากไม่ติดธุระเปิดขายตลอด 7 วันเต็ม ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของร้านได้ที่ เฟซบุ๊ก ก๋วยเตี๋ยวไก่-โพนทอง

ที่มา https://www.sentangsedtee.com