กุ้งเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ที่สร้างรายได้ ให้กับเกษตรกร ผู้เลี้ยงอย่างดี แบบต่อเนื่องมาตลอดน่ะค่ะ กุ้งมีหลายสายพันธ์ุและทุกๆสายพันธ์ุ ล้วนแล้วแต่ สร้างรายได้อย่างมากมาย กุ้งฝอย เป็นกุ้งที่เลี้ยงง่ายที่สุด ในบรรดากุ้งในแต่ละสายพันธ์ุค่ะ ต้นทุนในการเลี้ยง ก็ถูกกว่ากุ้งชนิดอื่นมาก แต่ว่ารายได้ที่ได้รับ ไม่แพ้บรรดากุ้งชนิดอื่นเลย แถมยังเลี้ยงง่าย ขยายพันธ์ุไวอีกต่างหาก ที่สำคัญ เป็นที่ต้องการ ทางการตลาด อย่างต่อเนื่องค่ะ

กุ้งฝอยโดยปกติธรรมชาติ จะมีตามแม่น้ำ หรือคูคลองต่างๆ แต่ปัจจุบัน ไม่ค่อยจะมี ให้เห็นกันมากนัก กุ้งฝอยเป็นที่ต้องการของตลาด อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะนำมาทำ เป็นอาหาร หรือแม้กระทั่ นำ ไปเป็นอาหาร ของสัตว์ชนิดอื่น  เพราะฉนั้น ชาวเกษตรกร จึงหันมาให้ความสนใจ และเพาะเลี้ยงกัน เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากต้นทุน ต่ำ และการขยายพันธ์ุของกุ้งฝอยนั้นง่าย ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงไม่นาน แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ ปัญหาในการเพาะเลี้ยง ก็มีแตกต่างกันออกไป

วันนี้ผู้เขียนก็มีข้อมูล และเทคนิค ในการเลี้ยงกุ้งฝอย มาฝากท่านผู้อ่านมือใหม่ ที่กำลังสนใจ ในการเลี้ยงกุ้งฝอยน่ะค่ะ

สำหรับวิธีเลี้ยงกุ้งฝอย ในบ่อซีเมนต์นั้น ก็ไม่ได้ยากแต่อย่างใด เริ่มจากการ รวบรวมกุ้งเพศเมีย จากแหลงธรรมชาติ จำนวน 80-100 ตัวมาพักไว้ในกระชัง อย่างน้อย 1 คืน เพื่อปรับสภาพ ( แม่กุ้งฝอย 1 ตัว สามารถออกไข่ได้ประมาณ 60-80 ฟอง เราสามารถ กะจำนวนกุ้งฝอยที่จะเลี้ยงได้ โดยการประมาณการคร่าวๆ จากจำนวนแม่กุ้ง )
เตรียมบ่อสำหรับเลี้ยงกุ้งฝอย โดยการนำวง บ่อซีเมนต์มาวาง ทำท่อระบายน้ำ ไว้สำหรับถ่ายน้ำ ออกด้านล่าง เทปิดฐานด้วยปูน

เติมน้ำให้เต็มบ่อ หาต้นกล้วยมาใส่ลงไปในบ่อ แช่ไว้ 7 วัน ( เป็นเคล็ดลับ การปรับสภาพในบ่อปูน และ ปูนที่เพิ่งฉาบใหม่ แช่ต้นกล้วย) หลังจากแช่เสร็จแล้ว ให้ถ่ายน้ำนี้ทิ้ง ล้างบ่ออีกรอบ แล้วเติมน้ำเข้าไปใหม่

หลังจากนั้น คัดกุ้งที่มีไข่แก่ๆ มองเห็นตาของลูกกุ้งในตัว แยกออกมาฟัก ในตะแกรง ที่แขวนไว้กระชังผ้าขนาด 1x1x1 เมตร ในบ่อซีเมนต์หรือบ่อดินก็ได้ การให้อาหาร ให้ซื้อหัวอาหารสำเร็จรูปมาเลี้ยง โดยปริมาณที่ให้คือ ประมาณ 5% ของน้ำหนักตัวกุ้ง แบ่งให้ 2 ครั้งเช้าและเย็น

ประมาณ 3-4 วัน ไข่จะฟักออกมาเป็นตัว หลังจากนั้น ให้แยกแม่กุ้งออก แล้วคัดลูกกุ้ง ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน
นำลูกกุ้งที่ได้ ไปอนุบาล ในกระชังผ้า โอล่อนแก้ว ในบ่อ 1x1x1 เมตร

ให้อาหารโดยใช้ไข่แดง ต้มสุกเป็นอาหาร สัปดาห์ที่ 2-4 ใช้ไรน้ำจืดขนาดเล็ก เป็นอาหาร หลังจากนั้น 4 สัปดาห์ ให้อาหาร สำเร็จรูปชนิด ผงผสมกับไข่แดง อัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง ให้อาหารในปริมาณ 10% ของน้ำหนักตัวกุ้ง

ในช่วงระยะนี้ ต้องระมัดระวัง ตาข่ายไม้ให้อุดตัน ควรใช้แปรง ที่มีขนาดเล็ก ทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ ใช้เวลาอนุบาลเป็นเวลา 1 เดือน จึงนำไปเลี้ยง ในบ่อซีเมนต์ที่ได้เตรียมไว้ ต่อไปได้

การเตรียมบ่อซีเมนต์ สำหรับเลี้ยงกุ้งฝอย ที่นำมาเพาะเตรียมไว้แล้ว ให้เติมน้ำลงในบ่อสูงประมาณครึ่งเมตร ใส่ปุ๋ยขี้ไก่อัดเม็ด ลงไปเล็กน้อย ทิ้งไว้ 3-4 วัน น้ำในบ่อจะเปลี่ยนสี

สังเกตน้ำ ถ้าเริ่มออกเป็นสีเขียว แล้วค่อยเติมน้ำ จนได้ระดับ 1 เมตร เดินระบบออกซิเจน ลงไปในบ่อด้วย เพื่อเพิ่มออกซิเจนในน้ำ ช่วยในการหายใจของกุ้ง จากนั้นจึงนำลูกกุ้ง ที่อนุบาลไว้แล้วมาปล่อยลงในบ่อ

อย่าให้เกิน 30,000-50,000 ตัว/บ่อ เลี้ยงประมาณ 3-4 เดือน ก็สามารถนำไปจำหน่ายได้ โดยสูตรนี้ มีอัตรารอดของกุ้งในบ่ออยู่ที่ 70-80 % ( ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ประสบการณ์ของผู้เลี้ยงด้วย หากมีความชำนานมาก ก็อาจมีอัตราอยู่รอดสูงขึ้น)

ราคารับซื้อกุ้งฝอย ในท้องตลาดจะอยู่ที่ 100 – 200 บาท/กิโลกรัม ( แล้วแต่พื้นที่ ) ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดในแต่ละฤดูกาล

การเลี้ยงกุ้งฝอยสำหรับมือใหม่นั้น ทำได้ยาก เนื่องจากกุ้งฝอย เป็นสัตว์ที่มีอัตรารอดต่ำ ผู้ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ หรือ ทักษะความรู้ในด้านนี้ แต่อยากเริ่มต้นเลี้ยง ควรศึกษาข้อมูล หรือรายละเอียดให้รอบคอบ ก่อนเริ่มต้นเลี้ยง ควรศึกษาช่องทางการตลาด แหล่งรับซื้อ หรือ ไปศึกษาดูงานจากแหล่งเลี้ยงกุ้งฝอยใกล้บ้านท่าน
ขอบคุณข้อมูลจาก : Postnoname