Loading...

ในวันนี้เรามีเรื่องเล่าสาระดีๆ เกี่ยวกับคนที่สนใจเกี่ยวกับการเกษตร การเลี้ยงปู เป็นเรื่องราวของคุณศรีเพ็ญ ได้เล่าว่า เมื่อก่อนที่จะเริ่มเลี้ยงปูนานั้น ได้ประกอบอาชีพหลัก เกี่ยวกับการส่งออก Jewelry ขายประมาณเมื่อ 30 ปีที่ผ่านมา และแล้ววันหนึ่งก็ได้เปิดดูคลิปเกี่ยวกับการเลี้ยงปูนา ทำให้เกิดความสนใจ ถึงขนาดบอกที่ว่า

วันนี้ จะต้องออกเดินทาง ไปต่างจังหวัดที่จะดูฟาร์มปูนา และก็เลยไปซื้อพ่อแม่พั นธุ์มาเลย ทั้งๆ ที่ยังไม่มีบ่อเลี้ยงด้วยซ้ำ แล้วก็ได้พ่อแม่พั นธุ์มาจริงๆ พอผ่านไปไม่กี่วัน ก็ทำบ่อให้ 1 บ่ 100 คู่ และก็ทำเพิ่มอีก 1 บ่ออีก 100 คู่

ซึ่งในวันนี้เราได้ไปถามคุณศรีเพ็ญ ว่าอะไรทำให้คุณศรีเพ็ญนั้น ได้สนใจเกี่ยวกับปูนาได้มากขนาดนี้ ซึ่งเขาได้เล่าว่า จริงๆ แล้วเขานั้นเป็นเด็กต่างจังหวัดมาก่อน และเคยทำการเกษตร แต่บังเอิญได้มาทำธุรกิจ Jewelry จนถึงทุกวันนี้ ลูก ๆ ก็โตสามารถที่จะดูแลกิจการได้แล้ว ก็เลยอยากที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ไปทำในสิ่งที่ตั้งใจ และอยากที่จะเรียนรู้บ้าง

จริงๆ แล้วคือเราไม่ได้อยากแค่เลี้ยงปูนา แต่เรา อยากจะต่อ ยอด สำหรับคนที่ระดับกลาง สามารถทานปูนาได้อย่างมั่นใจ คุณศรีเพ็ญว่าอย่างนั้น

ซึ่งอย่างที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น คุณศรีเพ็ญ เริ่มจากศูนย์จริงๆ ใช้วิธีการศึกษาจากยูทูบ รวมทั้ง ศึกษาด้วยตัวเอง ถึงขนาด ตื่นตีสาม ตีสี่ มาศึกษาชีวิตปูและอินจัด ขนาดสามสี่ทุ่มก็มาดูอีก มากิน มานอน เฝ้ากันเลยทีเดียว

การเลี้ยง เคยทดลอง เริ่มจากบ่อดิน น้ำครึ่งหนึ่ง ดินครึ่งหนึ่ง ในกระชัง ปูก็อยู่ได้ แต่เจอปัญหาน้ำ เสี ยจับยาก เลยเปลี่ยนมาเลี้ยง ระบบ บ่อน้ำใส กระชังผ้าใบ การเลี้ยงแบบนี้ ก็ยังต้องเปลี่ยนน้ำบ่อย แต่จับได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ ยังต้องมีกระเบื้อง ใส่ลงไปให้ปูหลบ และไม่ทำร้า ยกันเอง ด้วยพฤติกรรม ของมันที่ไม่ชอบโล่งๆ รวมทั้ง มีระบบปล่อยน้ำ จากสปริงเกอร์ให้ด้วย เป็นการปรับ ระบบให้เหมือนมี ฝนตก ปูสุขภาพจิตดี อัตรา การรอดสูง

ส่วนการลงทุน 1 กระชัง ขนาด 2.5 เมตร คูณ 4 เมตร สูง 10-20 เซนติเมตร ลงทุน พันกว่าบาท อาหารไม่ถึง 10 บาทต่อวัน อาหารที่ว่านี้ ให้ทั้งอาหารเม็ด ข้าวสุก และโครงไก่บดละเอียด เพื่อเพิ่มแคลเซียมให้ปู คุณศรีเพ็ญ แนะว่า ถ้าเป็นเกษตรกรเลี้ยง ให้แหนเขียวนี่จะดีมาก เพราะมีโปรตีนสูง

สำหรับระยะเวลาการเลี้ยง ขึ้นกับว่า จะนำปูไปทำอะไร ถ้านำไปดอง ไปทอด 3 เดือนก็ได้แล้ว แต่ถ้าทำปูนิ่ม ต้อง 6-7 เดือนขึ้นไป คุณศรีเพ็ญ ทิ้งท้าย สำหรับคนที่สนใจว่าการเลี้ยงปูนา ควรถูกพัฒนาให้ปลอ ดภัย และนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งนี้ ตลาดให้การตอบรับดี

เนื่องจากปัจจุบันเราต้อง นำเข้าปูนาจากต่างประเทศ ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ หรือเดือนละ 25 ล้านตัว เพื่อการบริโภคภายในประเทศ ก็อย่างที่ทราบกัน ส้มตำปู เป็นเมนูยอดฮิตของคนไทย สามารถติดตามได้ที่ เพจ CRAB HOUSE ศูนย์การเรียนรู้ ปูนาพระราม2

และถ้าใครที่สนใจอยากมีอาชีพ ทางคุณเพ็ญศรียังบอกกับทางเราอีกว่า จะมีการเปิดคอร์สอบรม ซึ่งทางเจ้าของเพจ จะสอนให้ทุกคนมีรายได้ ตั้งแต่หนึ่งเดือนแรกเลยค่ะ และรายได้ต่อวัน ตอนนี้ก็ไม่ต่ำกว่า 20,000-30,000 บาทเลยที่เดียว

Loading...