Loading...

เกษตรกรชาวนาข้าว ชาวบ้านหว้าน อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ชาวนาทั้งหมู่บ้านนอกจากทำนาแล้ว ในผืนนาข้าวต่างพากันหันมาปลูกต้นโสน ขายเป็นล่ำเป็นสัน พร้อม ๆ กับการทำนา ในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งก่อนถึงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว โสนต้นสามารถตั ด ข า ยให้พ่อค้าที่มาซื้อถึงที่ รับเงินครั้งละเป็นแสนบาท นายสรวง ทูคำมี ชาวบ้านบ้านหว้าน กล่าวว่า มีอาชีพทำนา แต่ภายหลังข้าวราคาตกต่ำ จึงได้ทำนาควบคู่กับการปลูกต้นโสน ในนาข้าวมาแล้ว 3 ปีกว่า

ซึ่งโสนต้น นั้นเป็นพืชล้มลุก ใบคล้ายคลึงกับโสนด อ ก ลำต้นจะเบา สามารถลอยน้ำหรือใช้นำมาเป็นทุ่นลอยน้ำได้ดีเมื่อแห้งแล้ว ซึ่งผลปรากฏสร้างร า ยได้ดีกว่าทำนา ก็เลยทำคู่กันมา โดยหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว พอมีเงินเก็บไว้ลงทุนต่อไป หลายหมื่นบาท ไม่ต้องเป็นหนี้สิน และ สามารถส่งเ สี ยลูก ๆ เล่าเรียนต่อไปไม่ขัดสน

การปลูกโสนต้น จะมีพ่อค้ารับไปขายต่อให้กับโรงงานทำด อ กไม้ ทำด อ กมะลิ ด อ กกุหลาบแห้ง และ ส่งออก ชาวบ้านบ้านหว้าน ทั้งหมู่บ้านพอลืมตาอ้าปากได้บ้าง หลังจากปลูกโสนในนาข้าว ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เกษตรกรได้ลองทำ ในการใช้ที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

บนความแตกต่าง ระหว่างการทำนาข้าวอย่างเดียวกับ การปลูกโสนต้น พร้อม ๆ นั้น เปรียบเทียบกันเห็นชัดจากการทำนาข้าวอย่างเดียว 2 ไร่ กับ ปลูกโสนต้น 2 ไร่ ซึ่งเริ่มหว่านราวเดือน พ.ค.-ส.ค. จะสามารถตั ดต้ น โสนขายได้แล้ว มีพ่อค้าจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มารับถึงที่ต้นละ 2 บาท

โดยโสนต้น ที่จะรับซื้อจากชาวนา จะต้องได้ขนาดความยาว 1.50-1.70 ซม. ลำต้นโตเท่า 2 นิ้ว รับซื้อในราคาต้นละ 3 บาท และ 2 บาทตามลำดับ ใช้เวลาปลูก 3-4 เดือน ส่วนการทำนาข้าว 2 ไร่ ได้ข้าวราคาเกวียนละไม่ถึงหมื่นบาท ชาวนาจึงหันมาปลูกโสนต้น ควบคู่ในนาข้าวพร้อมกันดังกล่าว โดยจะเก็บเกี่ยวตั ด โสนต้น ในนาข้าวขายก่อน แล้วค่อยเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวอีก 3 เดือนถัดไป

วิธีการปลูกโสนต้นในนาข้าว ไม่ยุ่งย า กอย่างที่คิด ขอให้พื้นที่นามีน้ำแช่ขัง จากนั้นหาซื้อเมล็ดโสนมาหว่าน แล้วเปิดน้ำใส่ หล่อเลี้ยงต้นข้าวและโสนต้นควบคู่กันไป ช่วงแรกใส่บุ๋ยคอก หรือ บุ๋ยวิทยาศาสตร์ที่ได้ประโยชน์กับนาข้าวพร้อม ๆ กันไป ช่วงต้นโสนอายุ 1-2 เดือน ไม่ต้องใช้สิ่งอื่นใด จากนั้นอายุได้ 3-4 เดือน ก็ตั ด โสนต้น ข า ยให้พ่อค้าได้แล้ว

ซึ่งการจำหน่ายมีพ่อค้าจะรับซื้อถึงที่ ก่อนการขาย ผู้ขายจะต้องนำโสนต้น ที่ตั ด แล้วมาล้าง ถูร า กออกแล้วมัดเป็นมัดๆ มัดละ 50 ต้น หากทำเยอะจ้างคนช่วยล้างช่วงโคนต้นโสนเอาร า ก และคร าบเปลือกลอกออก โดยจ้างคนล้างร้อยละ 20 บาท นายสรวงกล่าว

ที่มา http://ruangjringwannee.net/archives/10680

Loading...