Loading...

การเลี้ยงปลา มีการเลี้ยงกันแบบหลากหลาย แล้วแต่ว่า ใครเลี้ยงในพื้นที่แบบไหน ใกล้กับแหล่งธรรมชาติมากน้อยแค่ไหน มีทั้งเลี้ยงปลาในกระชัง การเลี้ยงในบ่อดิน เลี้ยงปลาในบ่อซีเมนต์ เลี้ยงในบ่อพลาสติก แล้วแต่พื้นที่หรือว่า งบประมาณของผู้เลี้ยง ว่ามีต้นทุนในการเลี้ยง มากน้อยเพียงไร การเลี้ยงปลาเพื่อให้น้ำหนัก และขนาดตามที่ต้องการนั้นปัจจัยหลักก็คือ การให้อาหาร วันนี้เรามีสูตรอาหาร เลี้ยงปลาแบบประหยัด และลดต้นทุนค่าอาหารลงได้ถึง 90% กันเลยที่เดียว มีหลายสูตรให้เลือก ไปชมกัน

สูตรที่ 1 แหน หรือต้นกล้วย

วัสดุที่ใช้ แหน 5 กก. ถ้าไม่มีแหน ให้ใช้ต้นกล้วยแทน วิธีการก็คือนำมา หั่ น และตำให้ละเอียดก่อน รำละเอียด 1 กก. น้ำห มั กปลา 1 ลิตร

วิธีทำ นำแหน หรือต้นกล้วย และรำละเอียดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเทน้ำห มั กปลาลงไป 1 ลิตร คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน สำหรับสูตรนี้จะเริ่มให้อาหารแก่ปลา ที่มีอายุประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ช่วงเวลาที่ให้คือ เช้าหรือเย็นก็ได้ วันละ 1 ครั้ง บ่อละ 1 กก. ซึ่งเลี้ยงปลาได้ถึง 4,000 ตัว

สูตรที่ 2 ผักสีเขียว และหอยเชอรี่

วัสดุส่วนผสม พืชสีเขียว เช่น ผักบุ้ง กระถิน ฯลฯ 5 กก. ปลาป่น หรือหอยเชอรี่ 1 กก. รำละเอียด 2 กก. ปลายข้าวต้มสุก 1 กก. ข้าวโพดป่น 1 กก. กล้วยน้ำว้า/ฟักทอง/มะละกอ (เลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง) 1 กก. เกลือ 2 ขีด ก า กน้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ EM หรือน้ำจุลินทรีย์ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนและวิธีทำ นำหอยเชอรี่มาบดทั้งเปลือก ใส่ส่วนผสม ปลาป่น หอยเชอรี่ที่บดแล้ว ข้าวโพดป่น ทั้งหมดใส่ผสมกันในกะละมัง อัตราส่วนตามที่กำหนดในสูตร ผสมให้เข้ากัน หากต้องการทำให้เป็นเม็ด ก็นำเข้าเครื่องอัดเม็ด โดยขนาดของเม็ดเราก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการ

วิธีการนำไปใช้ให้อาหารปลา นำไปหว่านให้ปลากินวันละครั้ง 2 มื้อ เช้าและเย็น หว่านให้ปลาจุดเดิมเสมอเพื่อให้ปลาเคยชิน หว่านให้ปลากินหมดภายใน 30 นาที

สูตรที่ 3 ผักสีเขียว และรำอ่อน

วัสดุอุปกรณ์ รำอ่อน 6 กก. ใบผักบุ้ง หรือใบกระถินตากแห้ง 4 กก. อาหารปลาสำเร็จรูป 1 กก. ข้าวสุก 3 กก. ก า กมะพร้าว 1 กก.

วิธีทำ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปั้นเป็นก้อน แล้วนำไปตากจนแห้ง 1-2 วัน ก็นำไปใช้ได้ สูตรนี้ใช้เลี้ยงปลาที่มีขนาดลำตัว 1 นิ้วขึ้นไป สูตรนี้มีเหมาะสำหรับปลากินพืช เช่น ปลานิล ปลาตะเพียน แต่หากปรับมาให้กับปลากินเนื้อ เช่นปลาดุก ให้เสริมปลาป่นเพิ่มเข้าไปในส่วนผสม ต้นทุนลดลงกว่าไปซื้ออาหารสำเร็จรูปได้ครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งส่งผลให้กำไรได้เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว

สูตรที่ 4 อาหารสำหรับปลานิล

วัสดุส่วนผสม รำ 6 กก. เปลือกถั่วเหลือง 1 กก. ผัก 3 กก.

ขั้นตอนและวิธีทำ นำเปลือกถั่วเหลือง รำ ผักในอัตราส่วนตามสูตรมาต้มรวมกัน ต้มทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ทิ้งไว้ให้เย็นก็สามารถนำไปเป็นอาหารปลานิลได้แล้ว การให้อาหารสูตรนี้กับปลานิลคือ ให้กินวันล่ะ 1 ครั้งก็พอ

สูตรที่ 5 สูตรเลี้ยงปลาด้วยฟางข้าว

สำหรับปลากินพืช ใช้แค่ฟางไปใส่ไว้ในบ่อปลาโดยไม่ต้องผสม อะไรเลย แช่ไว้ให้เปื่อยแล้วปลาก็จะมากินเอง เมื่อปลากินฟาง ก็จะได้เป็นอาหารเสริมแก่ตัวปลา ส่วนเราก็ประหยัดในค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

สูตรที่ 6 สำหรับปลากินพืช

วัสดุอุปกรณ์ มันเส้นบดตากแดดให้แห้ง 44 กก. กากมะพร้าว 20 กก. กากถั่วเหลือง 10 กก. รำอ่อน 10 กก. ชิ้นส่วนปลาทั่วไป บดตากแห้ง 5 กก. มูลไก่ไข่ 10 กก. ไดแคลเซียม 1 กก. แร่ธาตุรวม ¼ ขีด ไรซีน 2 ขีด

ขั้นตอนและวิธีการทำ นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปใส่เครื่องบดให้ละเอียด 2 ครั้งโดยครั้งสุดท้ายจะได้ออกมาเป็นเส้น ๆ เนื้อละเอียด นำไปตากแดดให้แห้งประมาณ 3 วันให้กลับกองทุกๆ 3 ชั่วโมงตากแห้งให้ได้ความชื้น 14 % ก็สามารถนำไปเป็นอาหารปลาได้แล้ว

สูตรที่ 7 สูตรภูมิปัญญาชาวบ้านที่ใช้เลี้ยงปลานิล

อาหารปลาอย่างดีที่สุดของปลานิล พึ่งจะทราบเหมือนกันว่าคือ มูลโคหรือมูลกระบือนี่เอง วิธีการก็ง่ายๆมี 2 แบบ

แบบแรก การนำเอามูลโคหรือมูลกระบือสดๆ ไปวางไว้ในน้ำริมบ่อเลี้ยงปลา เมื่อปลาได้กลิ่นก็จะพากันมารุมกินกันเลยทีเดียว

แบบที่สอง นำมูลโคหรือมูลกระบือใส่กระสอบ ให้มัดปากกระสอบให้แน่น เจาะรูไว้รอบๆกระสอบ แล้วหย่อนกระสอบลงไปไว้ในบ่อที่เลี้ยงปลานิล โดยเอาเชือกมัดปากกระสอบไว้กับต้นไม้หรือทำหลักปักไว้ เมื่อปลาได้กลิ่นหรือปลาหิว ก็จะพากันมากินโดยปลาจะค่อยๆกินทีละน้อย

เกษตรกรท่านไหนที่กำลังเลี้ยงปลาอยู่ หรือว่ากำลังคิดที่จะเลี้ยงก็ลองนำสูตรที่ท่านว่าสะดวก ในการหาวัสดุในการใช้ มาทำเป็นอาหารเลี้ยงปลาดู เรื่องต้นทุนลดลงจากเห็นได้ชัดแน่นอน ดูจากวัสดุที่ใช้แต่ละสูตรได้เลย และผลที่ตามมาคือ สิ่งที่ได้รับจากการเลี้ยงด้วยอาหารที่ทำเองคือ การเจริญเติบโต น้ำหนักของปลา และที่ทุกท่านต้องการมากที่สุดก็คือ กำไรเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมอีกเท่าตัว ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน ไม่มากก็น้อย

Loading...