ทุกวันนี้เกษตรกร เริ่มหันมาปลูกกล้วยกันมากขึ้น เพราะความต้องการของตลาดกว้างขึ้น รวมไปถึงต่างประเทศ ก็ได้มีการนำเข้ากล้วยเยอะขึ้นด้วย ส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยได้รับผลประโยชน์จากตรงนี้ด้วย สมัยปัจจุบันการปลูกกล้วยยังใช้องค์ความรู้แบบเก่าๆ มาประยุกต์ใช้อยู่ ในการปลูกกล้วยของแต่ล่ะสวนอาจแตกต่างกันออกไป ซึ่งทำให้ผลผลิตที่ได้ ออกมาไม่เหมือนกัน จนทุกวันนี้ได้มีบริษัทเอกชนรายใหญ่ บริษัทหนึ่ง ได้มาทำการค้นคว้า วิจัยเกี่ยวกับกล้วย และได้นำมาถ่ายทอดองค์ความรู้นี้ ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกกล้วย ซึ่งวันนี้เราจะขอนำบางช่วง เทคนิคเล็ดๆน้อยๆในการปลุกกล้วย ให้ได้เคลือใหญ่ และทำให้ต้นกล้วยของเรานั้นแข็งแรง

กล้วยนั้นหลายคนคงทราบดีแล้วว่า กอกล้วยนั้นเมื่อปล่อยให้มีใบกล้วยมากจนเกินไป จะทำให้เกิดผลเสียอะไร หลายๆอย่าง เช่น ใบปกคลุมดิน คลุมโคนของต้น ไม่ให้ได้รับแสงแดดที่เพียงพอ และถ้ากล้วยได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ ปัญหาต่อมาคือ ปัญหาเรื่องความชื้นในดิน จะมีมากจนเกินไป การทำงานในสวนก็จะยากลำบาก ดังนั้นใบกล้วยที่มากเกินไปเราจึงสมควรที่จะตัดออก โดยไม่ต้องเสียดา ใบกล้วยนั้นเมื่อตัดออกยังสามารถนำไปขาย เพื่อสร้างราได้ได้อีกด้วย

กล้วยนั้นเป็นพืชที่มีหลากหลายสายพัน ธุ์ และประโยชน์ของกล้วยนั้น ก็มีมากด้วย ใช้ประโยชน์ได้หลายส่วนตั้งแต่ต้น จนถึงใบเลย แถมหยวกกล้วยยังสามารถมาประกอบอาหารได้อีกด้วย  ในส่วนของใบนั้นก็สามารถนำมาบรรจุอาหารได้ด้วย เมื่อกล้วยมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ วันนี้จึงอยากนำเทคนิคการแต่งใบกล้วย เพื่อให้ได้เครือใหญ่ และได้ต้นกล้วยแข็งแรง มาฝากกันค่ะ รายละเอียดไปติดตามต่อได้เลย

ตามปกตินั้นต้นกล้วยในหนึ่งกอนั้น ควรเหลือไว้เพียง 2-3 ต้นเท่านั้น คือต้นแม่หนึ่งต้น และไว้หน่อที่เป็นลูกอีกชักสองหน่อ ซึ่งแต่ละหน่อควรให้มีอายุห่างกันชัก ประมาณ 4-5 เดือน เพราะว่าเมื่อต้นแม่ให้ผลผลิตแล้ว หน่อที่เหลือนั้นจะได้เจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ขาดตอน และเราก็จะได้ผลผลิตที่ต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุที่ไม่ควรเอาไว้หลายหน่อ ก็เพราะว่า หน่อกล้วยนั้นจะแย่งอาหารกัน ทำให้ต้นกล้วยเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์เท่าที่ควรจะเป็น วิธีการที่ดีที่สุดก็คือ ขุดหน่อยกล้วที่ไม่สมบูรณ์ทิ้งไป

สำหรับเทคนิคการตัดแต่งใบกล้วยนั้น แนะนำว่าต้นที่ยังไม่ได้ออกเครือนั้น ให้เราเหลือใบไว้ ต้นละประมาณ 12 ใบ โดยให้เราตัดใบที่อยู่ด้านล่างออก ให้เหลือไว้เฉพาะใบที่อยู่ด้านบน ส่วนใบที่มีสีเหลืองหรือแห้งนั้น เราก็สามารถตัดออกได้เลย ส่วนต้นกล้วยที่ออกเครือแล้ว ให้เหลือไว้แค่ 7 ใบพอ โดยเอาออกเช่นกัน ส่วนสาเหตุที่เราต้องตัดใบออกก็เพราะว่า ต้นกล้วยจะได้นำไปเลี้ยงส่วนที่เป็นลำต้น กับผล มากกว่ามาเลี้ยงในส่วนที่เป็นใบ และข้อดีอีกข้อก็คือ ทำให้แสงแดดส่องถึงลำต้น อากาศภายในสวนก็จะถ่ายเทสะดวกด้วย (ธรรมชาติของกล้วยนั้นไม่ชอบพื้นที่ที่มีน้ำขัง)

หน่อกล้วยนั้น เขาจะออกหน่อเพิ่มมาเรื่อยๆ หากต้นกล้วยยังไม่ถึงช่วงออกเครือ ช่วงนี้ถ้าเป็นกล้วยที่สายพันธุ์ที่คนนิยมมาก เกษตรกรมักขุดหน่อกล้วยไปขาย เพื่อเพิ่มรายได้ให้อีกช่องทาง แต่ถ้าช่วงที่กล้วยออกเครือแล้ว เราไม่ควรขุดหน่อออก เพราะจะมีผลกระทบต่อรากของต้นกล้วยได้ อันเป็นสาเหตุทำให้เครือกล้วยนั้นเล็กลงได้ สำหรับเกษตรกรที่จำเป็นต้องเอาหน่อกล้วยออกจริงๆ ควรใช้มีดคม ๆ ตัดเฉียงประมาณ 45 องศา โดยสูงจากพื้นดินพอประมาณ

กล้วยที่ออกเครือแล้ว แนะนำให้หาไม้มาค้ำต้นไว้ด้วย เพราะถ้าเครือเริ่มโตขึ้นเรื่อยๆ ต้นกล้วยนั้น จะไม่สามารถรับน้ำหนักได้ไหว และอาจทำให้ลำต้นหักตรงกลางได้ ส่วนวิธีการค้ำนั้น ให้ใช้ไม้ไผ่สองอัน แล้วผูกเชือกบริเวณปลาย จากนั้นก็นำไปค้ำ ในลักษณะเป็นรูปกากบาท หรืออาจใช้เทคนิคอื่น อันนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคตัวบุคคลได้เลย สำหรับวันนี้ที่เรานำมาฝากนั้น เป็นเพียงเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่นำมาฝาก แต่ก็ยังมีเทคนิคเกี่ยวกับกล้วยอีกมากมาย ท่านผู้ที่กำลังปลูกกล้วย หรือผู้ที่สนใจกำลังจะปลูกนั้น สามารถศึกษาค้นคว้าได้ตามสื่อทั่ว ๆ ไป หรือเกษตรกรท่านใดมีเทคนิคที่น่าสนใจก็นำมาแบ่งปันความรู้กับเพื่อน ๆ ได้ครับ

เรียบเรียง ด.ญ.ภิญญดา