มะกอก หลายคนไม่มีใครไม่รู้จัก มะกอกนั้นส่วนมากที่เราเห็น จะอยู่ในรูปแบบในถาดของส้มตำ ซึ่งเมนูส้มตำนั้นจะขาดมะกอกไม่ได้เลย สำหรับสายพันธุ์ของมะกอกนั้น ก็มีอยู่ด้วยกันหลายสายพันธุ์ และแต่ล่ะสายพันธุ์ก็แยกย่อยเป็นชนิดอีก เช่น  มะกอก มะกอกฝรั่ง มะกอกน้ำ และอีกหลายชนิด แต่ละชนิดนั้นก็มีคุณสมบัติที่โดดเด่น แตกต่างกันออกไป แต่มะกอกที่เราเห็นเป้นส่วนมาก ก็จะเป็นกอกไทย เพราะมะกอกชนิดนี้นิยมนำมาใส่ในส้มตำ สายพันธุ์มะกอกนี้ส่วนมากจะพบในป่าเต็งรัง ที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ บางคนอาจจะใช้กอกมาประกอบอาหาร เพื่อให้รสเปรี้ยวแทนมะนาว เพราะว่ามะกอกนั้นมีรสที่ไม่เปรี้ยวจนเกินไป

มะกอกนั้น เป็นพืชพื้นบ้าน ที่เราสามารถนำผลมาใส่อาหาร ได้หลายเมนู ที่เห็นเยอะก็จะเป็นเมนูส้มตำ ต้มยำปลา หรือน้ำพริก ในส่วนของยอดอ่อนนั้น ก็สามารถนำมาเป็นผักกิน ควบคู่กับอาหารเมนูลาบได้ด้วย (เข้ากันดีมาก) เพราะว่ารสชาติของมะกอก ที่ออกจะเปรี้ยวๆอมฝาดๆเล็กน้อยนั้น เป็นรสที่ไม่เหมือนใครและถือว่า เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมะกอกเลยก็ว่าได้ ยังช่วยเพิ่มรสชาติ ของอาหารได้เป็นอย่างดี ช่วงฤดูหนาวนั้นมะกอกจะสุกเต็มต้น และจะติดลูกช่วงนี้เราจะเห็นผลมะกอกล่วงเต็มพื้นดิน จนกินไม่ทันกันเลยทีเดียว แต่ฤดูอื่น มะกอกมักจะไม่ค่อยให้ผลดีเท่าที่ควร ฉะนั้นนอกจากฤดูหนาวแล้ว ฤดูอื่นจะหามะกอกนั้นมารับประทานยากมาก  วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการเก็บมะกอกให้กินได้ตลอดทั้งปีมาฝากกัน

ซึ่งเทคนิคที่เราจะมาแบ่งปันในวันนี้คือการถนอนมะกอก แบบง่ายๆ เพื่อเอาไว้รับประทานได้ตลอดทั้งปี ขั้นตอนง่ายมาก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. คัดเลือกลูกมะกอกที่สวยๆจากต้น โดยเลือกเฉพาะลูกที่สุกแล้ว นำมาล้างน้ำสะอาด อาจจะล้างชักสองรอบก็ได้นะ เพราะมะกอกเมื่อหล่นแล้ว ดินจะเกาะติดแน่นมาก

2. เมื่อเราล้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการฝ่าเป็นชิ้นๆ

3. ขั้นตอนที่สามให้นำใส่ภาชนะที่เราได้เตรียมไว้ แล้วก็นำไว้กลางแจ้ง เพื่อตากแดให้ได้ชัก  3 แดด หรือตากจนกว่ามะกอกนั้นจะแห้งสนิท

4. เมื่อสังเกตว่ามะกอกของเรานั้นแห้งแล้ว หลังจากนั้นให้เรานำมาบรรจุ ใส่ในถุงแล้วใช้เชื่อกหรืออาจเป็นหนังยางก็ได้มัดให้แน่น

5. เสร็จแล้วนำไปมะกอกของเราเก็บไว้ในตู้เย็น แนะนำว่าให้เก็บไว้ในช่องฟรีซนะ ง่ายๆเพียงเท่านี้แหละ ท่านก็จะมีมะกอกไว้ทานได้ตลอดทั้งปี ไว้ใส่ในเมนูอาหารโดยไม่ต้องง้อฟดูหนาวเลย

ฝานเป็นชิ้น ๆ ขนาดไม่ใหญ่มากนะ ให้พอประมาณ

นำมาตากแดดชักสามแดด หรือจนกว่ามะกอกนั้นจะให้แห้งสนิท (ขั้นตอนนี้สังเกตเอา) แห้งประมาณในรูปนั่นแหละ

นำมาบรรจุใส่ในถุงพลาสติก แล้วก็เอาไปใส่ในตู้เย็นได้เลย พร้อมเอาออกมารับประทานได้ทุกเมื่อ

สำหรับการนำไปใช้นั้น ให้นำออกมาจากตู้เย็นก่อน แล้วทิ้งไว้สักครู่ มะกอกจะอ่อนตัว หรือถ้าต้องการความรวดเร็วทันใจก็ให้ เอาไปแช่ในน้ำ ไม่นานมะกอกนั้นก็จะอ่อนตัว พร้อมใส่อาหารได้เลย บางคนอาจสงสัยว่าแล้วการทำแบบนี้สามารถเก็บมะกอกไว้ได้นานไหม ตอบตรงนี้เลยว่าอยู่ได้เป็นปีปีกันเลยทีเดียว นี่ก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งในการถนอมอาหาร เพื่อน ๆ ลองทำดูกับพืชผักประเภทอื่น ได้ตามความเหมาะสม

เรียบเรียง ด.ญ.ภิญญดา