หลายคนคงเคยคุ้นหู และเคยได้ยินชื่อ ปุ่ยไคโตซานมาบ้าง วันนี้เราเลยจะมาแนะนำสูตรการทำปุ่ยไคโตซานจากเปลือกกุ้งหรือปู มาฝาก ทำเองได้เอาไว้ใช้เอง ช่วยลดต้นทุนได้ด้วย ขอย้านไปเมื่อประมาณ เมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ได้มีบริษัทได้ทำออกมาขาย ปรากฏว่าขายดีมาก แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด เพราะมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องเงินๆทองๆ จนในที่สุดได้ถูกดำเนินคดี ซึ่งสถานการณ์ตอนนั้น ทำให้คนได้รู้จัก ไคโตซานเป็นวงกว้างมากขึ้น

ไตโตซานนั้น สามารถทำได้ด้วยการ นำเปลือกหอย เปลือกกุ้ง นำมาเข้ากระบวนการ พอลิเมอร์ธรรมชาติ ย่อยสลาย ข้อดีคือมีความปลอดภัย ไม่เกิดผลเสียต่อสิ่งแสดล้อม แต่สำหรับในด้านการเกษตรนั้น สามารถที่ช่วยเพิ่มผลผลิต ของพืชสวน พืชไร่ และปศุสัตว์ก็ได้ เช่น เร่งการเจริญเติบโตของสัตว์ พืชและผักต่างๆ และนอกจากนี้แล้ว ไคโตซานนั้นยังมีข้อดีคือย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ได้อีกด้วย ดังนั้นจึงนับได้ว่า เป็นสา รสกัดที่ไม่กระทบต่อธรรมชาติอย่างแท้จริง เกษตรกรจึงนิยมมาเป็นองค์ประกอบในการทำเกษตรอินทรีย์มากขึ้น และทุกวันนี้เกษตรกรหลายท่าน ยังหันมาให้ความสำคัญกับไคโตซานนี้มากขึ้นด้วย ส่วนที่เราเห็นอยู่ในรูปของแบบน้ำนั้น ส่วนมากเกษตรกรนำมาใช้ในการเกษตร สำหรับเป็นฮอร์โมนพืช มีข้อดีคือ

ช่วยให้พืชสวนหรือพืชไร่ หรือนาข้าว หรืออาจจะใช้กับไม้ดอกไม้ประดับ ก็ได้ จะช่วยการเจริญเติบโตดีขึ้น ทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง และการเจริญเติบโตของพืชอื่นๆด้วย เช่น ไม้ประดับและผลไม้ แถมยังช่วยป้องกันการเกิดโร คซึ่งมักเกิดจาก เชื่อจุลินทรีย์ต่างๆในดินได้ด้วย ไคตินนั้น ส่วนมากวัสดุที่เอามาผลิตนั้น ได้แก่ เปลือกกุ้ง หรือกระดองปู และแกนปลาหมึก

เช่น หากท่านได้ซื้อกุ้งมารับประทาน เมื่อท่านกินเสร็จสิ่งที่เหลือนั่นก็คือ เปลือกของกุ้ง และส่วนหัวกุ้ง สิ่งที่เหลือนั่นแหละ สามารถนำมาเป็นวัตถุดิบทำเป็น ไคโตซานได้ โดยที่เราจะผลิตเอาสา รไคโตซานแบบฉบับเร่งรัดกัน เพื่อเอาไว้ใช้ประโยชน์ทางการเกษตรของเรา  มีวัสดุอุปกรณืที่เราจะต้องเตรียมก็จะมีดัง

เศษจากเปลือกกุ้งตากแห้งที่ทิ้ง ,นมเปรี้ยวจะใช้ยี่ห้อะไรก็ได้ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ,น้ำตาลทรายแดงหรืออาจจะใช้น้ำตาลทายขาวก็ได้ ใช้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำซาวข้าวประมาณ 1 แก้ว และขวดพลาสติกที่เหลือจากการใช้แล้ว

วิธีและขั้นตอนการทำ ขั้นแรกให้นำเปลือกกุ้ง ที่ตากแดดแล้ว มาตำเนื้อเปลือกกุ้งละเอียดที่สุด เสร็จแล้วนำมาบรรจุในภาชนะ พร้อมกับนำนมเปรี้ยวกับน้ำซาวข้าวมาผสมคลุกให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำน้ำตาลทรายมาละลายในน้ำ ประมาณ  2 ช้อนโต๊ะ ใส่ในขวดพลาสติก แล้วทำการเขย่าให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักทิ้งไว้ประมาณ  1 สัปดาห์ จากนั้นก็สามารถนำไปใช้ได้แล้ว (ควรใช้ขวดที่มีฝาปิดแบบเกลียวหมุน) สาเหตุเพราะว่า เมื่อเราทำการหมักไปชักระยะ ในขวดนั้นจะเกิดแก๊สขึ้นมา ให้ท่านทำการหมุนเกลียวออกที่ล่ะนิด หรทออาจจะคอยมาเปิดฝาวันละหนึ่งครั้งก็ได้ และควรเก็บไว้ในที่ร่ม เสร็จแล้ว สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานถึง 2 เดือนเลยทีเดียว

มาถึงประโยชน์และการนำไปใช้บ้าง ไคโตซานนั้นช่วยปรับค่า pH ภายในดิน เพื่อให้เหมาะต่อการเจริญเติบโตของพืช ในการใช้เพื่อปรับสภาพดินนัั้น ควรใช้ 300-500 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร แล้วนำมาฉีดพ่นหน้าดินก่อนที่จะเพราะปลูก และใช้ในการบำรุงทางใบ และบำรุงผลได้ด้วย อีกทั้งยังช่วยเร่งการเจริญเติบโตของรา กตาและใบ หรืออาจจะใช้แช่เมล็ดพัน ธุ์ก่อนที่เราจะนำไปเพาะก็ได้ ปริมาณการใช้ 20 ซีซี ต่อน้ำ 100 ซีซี สุดท้ายนี้ หวังว่าเกษตรกรจะได้รับความรู้ และได้แรงบัลดาลใจในการใช้ประโยชน์จากของเหลือใช้ในครัวเรือน

เรียบเรียง ด.ญ.ภิญญดา