เรื่องราวน่าเหลือเชื่อและน่าอัศจรรย์ใจดังกล่าวนี้เป็นเรื่องความรักผูกพันระหว่างคนกับวัว ที่เกิดขึ้นกับนางเสวย ภู่เอี่ยม อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74/1 หมู่ 7 บ้านนากลาง ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ที่เชื่อว่ามีเด็กสาวคนหนึ่งกลับชาติมาเกิดเป็นวัวแล้วเข้าฝันร้องขอให้ช่วย ก่อนจะตอบแทนบุญคุณทำให้ผู้ช่วยร่ำรวยมีเงินล้านในทุกวันนี้

นางเสวยเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องเล่านี้เป็นเรื่องจริง เกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนนั้นยังทำอาชีพเลี้ยงหมู เลี้ยงวัว แต่ก็เจ๊ง เพราะราคาตกแถมเจอโรคระบาดซ้ำ ต้องเป็นหนี้ธนาคารกว่า 7 แสนบาท เลยหันมาเพาะเห็ดนางฟ้าภูฏาน ในช่วงปีนั้นเองได้นอนหลับฝันเห็นมีเด็กผู้หญิง ทรงผมม้า ผิวดำ ยืนร้องไห้อยู่ข้างรูปปั้นเทวดาดีดพิณในตลาดเมืองสวรรคโลก จึงถามว่าร้องไห้ทำไม เธอบอกว่า “หนูสิ้น แล้ว เกิดมาเป็นวัว ช่วยหนูด้วย เขาจะทำหนู” ตื่นเช้ามาก็ไม่ได้คิดอะไร

แต่พอช่วงสายกำลังนั่งทำงาน จู่ๆ ก็เกิดอาการขนลุก จึงรีบโทรศัพท์ไปถามโรงฆ สัตว์ในหมู่บ้านใกล้เคียง ว่าวันนี้มีวัวหรือควาย ตัวผู้หรือตัวเมีย เขาบอกว่ามีวัวตัวเมีย 1 ตัว จึงบอกให้ยับยั้งการ จะขอไถ่ชีวิแทน เอากำไรเท่าไหร่ก็ว่ามา เขาขอ 7,500 บาท ก็เลยจ่ายเขาไปทั้งๆ ที่ตัวเองก็มีเงินอยู่จำกัด เป็นกำไรจากการขายเห็ดกับเงินเก็บสะสมรวมกันมาไถ่ชีวิวัวตัวนี้ซึ่งได้ตั้งชื่อว่า “บุญรอด”
“ป้าสู้แบกฟางจากกลางทุ่งนามาเลี้ยงวัวบุญรอด ดูแลอย่างดี ด้วยความรักผูกพัน จนวันหนึ่งไปขอแบ่งซื้อฟางอัดก้อนมาเก็บไว้ให้วัวกิน แต่เขาไม่ขายให้ ตรงนี้คือจุดพลิกผันของชีวิต ป้าเลยตัดสินใจเอาเงินเก็บออมมาซื้อเครื่องอัดฟางมือสองในราคา 75,000 บาท อัดฟางตุนไว้ให้วัวกิน แต่ปรากฏว่ามีฟางเหลือเยอะ ก็เลยแบ่งขายได้เงินมา 120,000 บาท จึงเห็นช่องทางทำกินตั้งแต่นั้นมา”

นางเสวยกล่าวอีกว่า ตลอดช่วง 5 ปีที่ยึดอาชีพทำฟางอัดก้อนขาย ทำให้มีเงินปลดหนี้กว่า 7 แสนบาท และยังมีเงินสดซื้อเครื่องอัดฟางใหม่อีก 2 ตัว รถไถอีก 2 คัน รวมทั้งสร้างโรงเก็บฟางขนาดใหญ่ด้วย รวมเป็นเงินกว่า 2 ล้านบาท เชื่อว่าเป็นผลบุญกุศลที่ได้ไถ่ชีวิตวัว “บุญรอด”
“กลัวว่าวัวบุญรอดจะเหงาก็เลยทำการทับได้ลูกมาอีก 2 ตัว ชื่อ กุ๊งกิ๊ง กับ กาแฟ พอลูกทั้งคู่โตเป็นสาวก็ทับอีก ได้หลานเพิ่มอีก ชื่อ มะลิ-ลูกขวัญ-โอวัลติน-มงคล รวมทั้งหมดเป็น 7 ตัว และกำลังตั้งท้องอีก 3 ตัว ป้าจะเลี้ยงไปจนกว่าจะไปจากกันข้างใดข้างหนึ่ง ไม่เคยคิดขาย เพราะเราชุบชีวิตเขา เขาก็ให้อาชีพเรา กุศลที่เราทำ เขาส่งให้เราทันตาเห็น”

ทั้งนี้ นางเสวย ภู่เอี่ยม นอกจากเป็นคนใจบุญ มีความซื่อสัตย์สุจริต ขยันอดทน มีชีวิตเป็นแบบอย่างที่ดีแล้ว ยังเป็นเกษตรกรดีเด่นได้รับหลายรางวัล และที่บ้านก็ได้เปิดเป็นศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ให้ความรู้เรื่องการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฏาน การแปรรูปข้าวกล้อง อีกด้วย
ขอขอบคุณที่มาและภาพ : http://sangwar.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here