หากพูดถึงกระจับ ทุกคนคงนึกภาพของฝักที่มีลักษณะคล้ายส่วนหัวและเขาของกระบือ เปลือกแข็งสีดำ ผลของกระจับ เรียกว่า ฝัก ส่วนมากจะนำฝักของกระจับมาต้มเพื่อนำมารับประทาน รสชาติของฝักนั้นจะมีรสชาติมันคล้าย ๆ ถั่วลิสง แต่ฝักของกระจับจะมีความมันมากกว่า กระจับนั้นบางทีก็ถูกเรียกว่า เขาคว-าย เพราะถูกเรียกตามลักษณะรูปร่างของฝัก ที่มีลักษณะคล้ายเขาคว-ายนั่นเอง

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับการปลูกกระจับนั้น ควรเป็นที่ลุ่มน้ำ เพราะกระจับนั้นเป็นพืชน้ำชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับบัว ระดับความลึกของน้ำที่เหมาะกับการน้ำต้นกระจับมาปลูก ระดับน้ำควรมีความลึกอยู่ที่ 30 – 60 เซนติเมตร และควรเป็นพื้นที่โล่งแจ้ง
การขยายพันธุ์กระจับทำได้ 2 วิธี ดังนี้

  1. การปักดำกระจับด้วยยอดหรือเถา ซึ่งเป็นวิธีที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะกว่า การปักดำกระจับด้วยยอดหรือเถา จะทำให้ได้ผลผลิตที่เร็วกว่าการปลูกด้วยฝักแก่ของกระจับ
  2. การนำฝักแก่มาเพาะ เป็น วิธีที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันมากนัก แต่ก็เป็นการการขยายพันธุ์กระจับอีกวิธีหนึ่งเช่นกัน

วิธีการปักดำกระจับด้วยยอดหรือเถา

  • หายอดพันธุ์ของต้นกระจับจากต้นที่มีอายุการเก็บเกี่ยวที่สั้นมาเตรียมไว้ เพื่อนำมาปักดำ
  • นำยอดพันธุ์ของต้นกระจับ 1-2 ยอดหรือเถา นำฝังลงไปในพื้นดินคล้ายๆเหมือนกับการดำนาข้าว
  • ระยะของการปลูกต้นกระจับนั้น ควรมีระยะห่างในการปลูกอยู่ที่ 2 – 3 เมตร
  • เมื่อปลูกได้ประมาณ 1 สัปดาห์ ก็เร่งการเจริญเติบโต โดยหว่านปุ๋ยยูเรียบำรุง ไร่ละ 3 กิโลกรัม หลีกเลี่ยงการใส่ปุ๋ยในปริมาณมากกว่านี้ เพราะจะทำให้ต้นอวบน้ำ จนโรคและแมลงเข้าทำลายได้

  • หลังจากนั้นปล่อยให้เจริญเติบโตเอง จนอายุได้ 2 เดือน เร่งการติดฝักด้วยการใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24 ไร่ละ 2 กิโลกรัม และให้ใส่ซ้ำทุก 15 วัน เมื่ออายุ 4 เดือนฝักก็จะเริ่มแก่ จึงทยอยเก็บผลผลิตได้

ศัตรูสำคัญของกระจับ คือ หอยเชอรี่ ซึ่งหอยเชอรี่นั้นมักจะกัดกินในส่วนของใบอ่อนของต้นกระจับ อาจทำให้ต้นกระจับนั้นเจริญเติบโตช้าได้ ดังนั้น หากพื้นที่ที่เราทำการปลูกต้นกระจับ เมื่อเราพบหอยเชอรี่ เราควรหาวิธีแก้ไขทันที

ทำไมเราจึงต้องหันมาปลูกกระจับเขาคว-าย
ปัจจุบันมีการนำต้นกระจับ มาปลูกจำหน่ายในเชิงไม้น้ำดังเช่นเดียวกับบัวชนิดต่าง ๆ เนื่องจากต้นกระจับนั้น ในส่านของใบจะมีลักษณะเด่น ที่ดูแล้วแปลกตา เหมาะกับการนำมาปลูกเพื่อไว้ดูเล่นในอ่างปลา เป็นต้น
สรรพคุณกระจับ
ลำต้น และเหง้า นำมาต้มน้ำดื่ม ใช้บำรุงครรภ์
ใบ  นำมาต้มน้ำดื่ม

 

ที่มา: http://puechkaset.com
kasethotnews.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here