เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว เพื่อน ๆ หลายท่านคงอยากที่จะปลูกผักสวนครัวไว้รับประทาน หรือไว้สำหรับจำหน่าย แต่เดี๋ยวก่อนนะครับ ถ้าเราอยากปลูกผักแล้วนำไปขายในช่วงฤดูหนาวให้ได้ตังค์เยอะๆ เราจะปลูกผักอะไรกันดี วันนี้เรามีคำตอบมาฝากครับ

  • ผักที่กินยอดอ่อน ได้แก่ ผักบุ้ง ชะอม กะเฉด ตำลึง เนื่องจากอากาศหนาว ๆ จะไม่ค่อยแตกยอดมาให้เด็ดกินนั่นเอง จึงทำให้ผักดังกล่าว มีราคาที่สูงในช่วงฤดูหนาว

  • ต้นหอม ฤดูหนาวราคาจะเพิ่มจาก กิโลกรัมละ 30 – 40 บาท เป็นกิโลกรัมละ 70 – 80 บาท กันเลยทีเดียว เนื่องจากการถูกรบกวนจากหนอนและเชื้อราทำลายใบ ทำให้ได้ผลผลิตน้อยลง ราคาจึงสูงขึ้นนั่นเอง

  • มะเขือพวง ผักยืนต้นที่ปลูกข้ามปี ถ้าสามารถทำให้ออกดอกและติดผลในช่วงฤดูหนาวได้ รับประกันว่าได้ราคาดีแน่นอน หากคุณรู้เทคนิคการปลูกมะเขือพวงให้ผลดก
  • หน่อไม้ฝรั่งเขียว ในช่วงปกติก็แพงอยู่แล้ว พอหนาวเข้าหน่อย ก็ปรับราคาจากกิโลกรัมละ 100 – 200 บาท เป็น 150 – 200 บาท กันเลยทีเดียว
  • พริกเหลือง เพราะต้องเผชิญกับโรคราน้ำค้างและแมลงต่างๆรบกวน ทำให้ราคาแพงได้ง่ายมาก

มะระจีน ยิ่งใกล้เทศกาลปีใหม่ ความต้องการของตลาดก็ยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆ แต่มะระก็ออกดอกติดผลน้อยลงเช่นกัน ยิ่งทำให้มะระจีน มีราคาแพงขึ้นในช่วงฤดูหนาวนั่นเอง วิธีปลูกมะระจีนในกระถาง ปลูกง่ายให้ลูกดก
เพื่อนๆคงได้คำตอบสำหรับการปลูกผักในช่วงฤดูหนาวกันแล้วนะครับ เห็นไหมครับผักบางชนิดก็มีราคาสูงในช่วงฤดูหนาว ดังนั้นจึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งของการปลูกผักแล้วได้ราคาที่สูง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการเอาใจใส่ในการปลูกเช่นกัน
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบทความ “หนาวนี้ ปลูกผักอะไร ขายดี มีตังค์ใช้ ” หากเกษตรกรท่านใดคิดว่าบทความนี้เป็นประโยชน์ ฝากทุกท่านแชร์บทความต่อด้วยนะครับ การแบ่งปันความรู้เป็นสิ่งที่ดีครับ
ที่มา:www.kasethotnews.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here