แน่นอนว่าเกือบทุกบ้านจะมีไข่ไก่ติดไว้เพราะไข่ไก่นั้นสามารถทำอาหารได้หลากหลาย และมีราคาไม่สูงมาก แต่เมื่อรับประทานเรียบร้อยสิ่งที่ทุกคนจะโยนทิ้งขยะไปก็คือเปลือกไข่นั่นเอง วันนี้เปลือกไข่ไร้ค่าจะมีประโยชน์แล้ว เพราะสามารถนำมาทำปุ๋ยเปลือกไข่สูตรพิเศษได้ สูตรนี้ได้มาจาก คุณแม่ก้อยเจ้าของยูทูปชาแนล Playground KIDS จึงขอนำสูตรนี้มาแบ่งปันความรู้แก่เกษตรกรทุกท่าน ปุ๋ยเปลือกไข่สูตรพิเศษนี้สามารถช่วยให้พืชผักในสวนในไร่ของคุณออกดอกออกผลและไล่ศัตรูพืชได้อีกด้วย

เปลือกไข่นั้นมีแคลเซียมสูง สามารถเพิ่มแคลเซียมในดินเสริมธาตุอาหารให้แก่พืช ทั้งนี้ยังอุดมไปด้วยกรดกำมะถัน จึงมีประโยชน์ในการขับไล่แมลง เพลี้ย ศัตรูพืชต่างๆ ที่เข้ามารบกวนผลผลิตทางการเกษตร นอกจากนี้ยังสามารถใช้แทนปูนขาวในการปรับสภาพดินและน้ำ

วัสดุอุปกรณ์

  1. เปลือกไข่ 20 ฟอง
  2. เกลือ 1 ช้อนชา
  3. ผงชูรส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำเปลือกไข่มาผึ่งลมทิ้งไว้จนแห้ง จากนั้นนำมาตำให้ละเอียด
  2. นำผงชูรสมาใส่ตามลงไป (ในผงชูรสมีกรดอะมิโนจะช่วยเร่งการเจริญเติบโตของรากและช่วยบำรุงรากให้แข็งแรง)
  3. นำเกลือใส่ตามลงไป(เกลือจะช่วยให้พืชผักรสชาติดีขึ้นและช่วยให้พืชมีความแข็งแรง) จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ปุ๋ยสูตรนี้เมื่อทำเสร็จแล้วไม่ต้องหมักสามารถนำไปใช้ได้ทันทีเลย
อัตราส่วนในการใช้
พืช 1 ต้น ต่อ ปุ๋ยเปลือกไข่ 1 ช้อนโต๊ะ(ถ้าพืชต้นเล็กใช้ 1/2 ช้อนโต๊ะ) โรยรอบๆบริเวณโคนต้น แล้วรดน้ำตามทันที โดยระยะเวลาในการใช้ 2ครั้ง/เดือน ปุ๋ยสูตรนี้ใช้ได้กับพืชผักทุกชนิด
ขอบคุณข้อมูลจาก : Playground KIDS channel , rakbankerd

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here